Toán 9 Tính góc

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
View attachment 179247
E kiểm tra giúp chị xem sao số lẻ thế nhỉ
Tổng 2 góc bằng $45^{\circ}$ đó chị =)
Cho tam giác ABC vuông tại A có AC=3AB. Gọi D là điểm thuộc AC sao cho CD=AB. Tính góc BDA+góc BCA..
View attachment 179255
Hình tui lỡ cho D thành F ròi, thông cảm nha...
Dễ thấy là [tex]\widehat{DAC}= \widehat{BCA}[/tex]
Gọi E là trung điểm của BF
Suy ra $AB=BE=EF=FC=a, EC=2a$
Suy ra $AE=a\sqrt{2}, AF=a\sqrt{5}, AC=a\sqrt{10}$
$\Rightarrow \frac{AC}{FA}=\frac{CE}{AE}=\frac{AE}{FE}=\sqrt{2}$
$\Rightarrow \triangle ACE \sim \triangle FAE$
$\Rightarrow \widehat{CAE}=\widehat{AFB}$
Suy ra $= \widehat{DAC}+ \widehat{CAE}=\widehat {DAE}$
Mặt khác, ta có $\triangle ABE$ vuông cân tại $B$ nên $\widehat{BAE}=45^{\circ}$
$\Rightarrow \widehat{BCA}+ \widehat{BFA}=\widehat{DAE}=90 ^{\circ}-45^{\circ}= 45^{\circ}$
 
Top Bottom