Toán 8 tính góc

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Mọi người giải giúp mình với ạ
mình đang cần gấp lắm
cám ơn trước nhes^^!!!

View attachment 173304

p/s: các box toán giúp với

giải.PNG
Kẻ [tex]DH\perp AC[/tex]
Có [tex]\widehat{ACB}=\widehat{CAB}+\widehat{CBA}=60\Rightarrow \widehat{HDC}=30[/tex]
Xét [tex]\Delta DHC[/tex] vuông có [tex]sin\widehat{HDC}=sin30=\frac{1}{2}=\frac{HC}{DC}=\frac{HC}{2BC}[/tex](chỗ sin này bạn có thể kẻ trung tuyến rồi cm nếu chưa học nhé)
[tex]\Rightarrow BC=HC\Rightarrow \Delta HCB[/tex] cân
Mà [tex]\widehat{ACB}=120\Rightarrow \widehat{CHB}=\widehat{CBH}=30[/tex]
Mà [tex]\widehat{HDC}=30\Rightarrow \Delta DHB[/tex] cân tại H[tex]\Rightarrow DH=HB(1)[/tex]

Có: [tex]\widehat{HBA}=\widehat{CBA}-\widehat{CBH}=15[/tex]
Mà [tex]\widehat{HAB}=15[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta AHB[/tex] cân tại H [tex]\Rightarrow HB=AH(2)[/tex]

[tex](1),(2)\Rightarrow DH=AH[/tex] [tex]\Rightarrow \Delta ADH[/tex] cân tại H
[tex]\Rightarrow \widehat{ADH}=\widehat{DAH}=\frac{180-\widehat{DHA}}{2}=\frac{180-(360-\widehat{DHB}-\widehat{AHB})}{2}=45^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{ADB}=\widehat{ADH}+\widehat{HDC}=75^{\circ}[/tex]

P/s:cái hình mình vẽ thêm đtròn cho đẹp thui :vvvvvv
 

Attachments

  • upload_2021-4-1_13-46-46.png
    upload_2021-4-1_13-46-46.png
    18.6 KB · Đọc: 24
  • Like
Reactions: Kha_La
Top Bottom