Toán 7 Tính góc

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho tam giác ABC, các góc nhọn tạo bởi phân giác BD và CE có số đo bằng 60 độ
Tính A
CMR: góc BEC và BDC bù nhau
Gọi BDCE=IBD\cap CE=I
BIE^CID^=60\Rightarrow \widehat{BIE}\widehat{CID}=60^{\circ}
BIC^=120\Rightarrow \widehat{BIC}=120^{\circ}
Xét ∆BICBIC
IBC^+ICB^+120=180IBE^+ICD^+120=180 (1)\Rightarrow \widehat{IBC}+\widehat{ICB}+120^{\circ}=180^{\circ} \\ \Rightarrow \widehat{IBE}+\widehat{ICD}+120^{\circ}=180^{\circ} \ (1)
Mặt khác, IBE^+BEI^+60=180ICD^+CDI^+60=180\widehat{IBE}+\widehat{BEI}+60^{\circ}=180^{\circ} \\ \widehat{ICD}+\widehat{CDI}+60^{\circ}=180^{\circ}
Cộng vế với vế BEI^+CDI^+(IBE^+ICD^+120)=360 (2)\Rightarrow \widehat{BEI}+\widehat{CDI}+\left ( \widehat{IBE}+\widehat{ICD}+120^{\circ} \right )=360^{\circ} \ (2)
Từ (1) và (2) BEI^+CDI^=180\Rightarrow \widehat{BEI}+\widehat{CDI}=180^{\circ}
=> đpcm
 
Top Bottom