Toán 8 Tính góc

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Có $S_{ADPE} = S_{BPC}$
$\iff S_{ADPE} + S_{CPD} = S_{BPC} + S_{CPD}$
$\iff S_{AEC} = S_{BDC}$
Hạ $EH \perp AC$ tại $H$ và $DK \perp BC$ tại $K$ thì $\dfrac12 EH \cdot AC = \dfrac12 DK \cdot BC$, suy ra $EH = DK$
Từ đây có $\triangle{AEH} = \triangle{CDK}$ (g-c-g) nên $AE = CD$
Từ đó $\triangle{AEC} = \triangle{CDB}$ (c-g-c) nên $\widehat{BPE} = \widehat{PCB} + \widehat{PBC} = \widehat{PCB} + \widehat{ECA} = 60^\circ$
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
View attachment 118515
Bài này em không hiểu phải bắt đầu từ đâu hay dựa vào đâu để mà giải, có ai giúp với được không ạ ?@dangtiendung1201 @Hoàng Vũ Nghị
Kẻ EH_|_AC, DK_|_ BC ( H, K thuộc AC, BC )
Rõ ràng [tex]S_{AEC}=S_{BDC}[/tex]
<=>1/2DK.BC=1/2EH.AC
<=> DK=EH
=> ∆DKC=∆EHA
=> DC=AE
=> ∆AEC=∆CDB
[tex]\Rightarrow \widehat{ACE}=\widehat{DBC}\Rightarrow \widehat{BPE}=\widehat{PBC}+\widehat{PCB}=\widehat{DCP}+\widehat{PCB}=60^{\circ}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom