Toán 11 Tính góc giữa đường thẳng và mặt phẳng

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
24
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình hộp chữ nhật ABCD.A'B'C'D' có cạnh AB = [tex]a\sqrt{2}[/tex] , AD = [tex]a\sqrt{6}[/tex], AA' = [tex]2a\sqrt{2}[/tex]. Tính cosin góc giữa đường thẳng B'D và mặt phẳng (B'D'C)

@LN V @quynhphamdq @G I N @Lê Văn Đông @hip2608 @Kuro2001 @fsdfsdf @lâm chấn phong @ledoanphuonguyen @Linh Junpeikuraki
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
24
Hà Nội
  • Like
Reactions: Bonechimte

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho hình hộp chữ nhật ABCD.A'B'C'D' có cạnh AB = [tex]a\sqrt{2}[/tex] , AD = [tex]a\sqrt{6}[/tex], AA' = [tex]2a\sqrt{2}[/tex]. Tính cosin góc giữa đường thẳng B'D và mặt phẳng (B'D'C)
Mấy bài này cứ làm theo kiểu tọa độ không gian Oxyz ý
chọn $B'(0;0;0)$
Thì: $D(\sqrt{2};\sqrt{6};2\sqrt{2}); D'(\sqrt{2};\sqrt{6};0); C(0;\sqrt{6};2\sqrt{2})$
Từ đó viết đc $\vec B'D$ và vtpt mp$(BCD)$
rồi dùng ct: $cos=|\dfrac{\vec B'D . \vec n _{(BCD)}}{|\vec B'D| .|\vec n _{(BCD)}|}|$
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
24
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
a ơi, đây là toán 11 mà, e đã được học OXYZ đâu
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Hoặc là làm theo cách này
Tính đc $B'D$
Rồi tính đc $d (D;(B'CD'))$ khi đó $\sin= \dfrac{d(D;(B'CD')}{B'D} \rightarrow \cos =\sqrt{1-\sin^2}$
upload_2018-7-24_8-55-46.png

p/s: a sắp quên gần hết rồi, hỏi toàn bài khó :v
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
24
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
  • Like
Reactions: LN V

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
24
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
d(D; (B'D'C) là đoạn nào á? e mắc ở chỗ đấy á
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
$d(D,(D'B'C))=d(C';(B'CD'))$ dễ tính hơn đó
mà cái này thầy Thưởng gọi là dựng góc theo mẫu thì phải
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
24
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
$d(D,(D'B'C))=d(C';(B'CD'))$ dễ tính hơn đó
mà cái này thầy Thưởng gọi là dựng góc theo mẫu thì phải
d(C'; (B'D'C) = ??????????????
phải vẽ thêm đường vuông góc hạ từ C' xuống (B'D'C) ak?
p.s: a bật chế độ online đi xem nào
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
d(C'; (B'D'C) = ??????????????
phải vẽ thêm đường vuông góc hạ từ C' xuống (B'D'C) ak?
p.s: a bật chế độ online đi xem nào
uk, vẽ cx đc, hoặc sẽ tính trực tiếp luôn
Phải tính $C'K$ tr, là khoảng cách từ $C' -> B'D'$
Rồi thì: $d(C'; (B'D'C) =\dfrac{CC'.C'K}{\sqrt{CC'^2+C'K^2}=....$
p/s: bật làm j á, a có onl diễn đàn thường xuyên đâu, mà tưởng mod xem đc onl hay ko mà :_))
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
24
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
p/s: bật làm j á, a có onl diễn đàn thường xuyên đâu, mà tưởng mod xem đc onl hay ko mà :_))
e là CỰU Mod rồi, chứ ko thì e bảo a bật làm gì?? :D:D
Rồi thì: d(C'; (B'D'C) =\dfrac{CC'.C'K}{\sqrt{CC'^2+C'K^2}=....
cái gì đây?
[tex]d(C';(B'D'C))[/tex] [tex]= \frac{CC'.C'K}{\sqrt{CC'^{2}+C'K^{2}}}[/tex] ak?
mà sao lại có công thức này ak? @LN V
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Cho hình hộp chữ nhật ABCD.A'B'C'D' có cạnh AB = [tex]a\sqrt{2}[/tex] , AD = [tex]a\sqrt{6}[/tex], AA' = [tex]2a\sqrt{2}[/tex]. Tính cosin góc giữa đường thẳng B'D và mặt phẳng (B'D'C)

@LN V @quynhphamdq @G I N @Lê Văn Đông @hip2608 @Kuro2001 @fsdfsdf @lâm chấn phong @ledoanphuonguyen @Linh Junpeikuraki
D' là hcvg của D lên (A'B'C'D')
=> Góc là D'BD => Tính ra bth :v

Khoan khoan, éc éc, B'D'C hả, để mình làm lại :v
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Phải tìm đường vuông góc từ D hạ xuống mặt phẳng (B'D'C)
d(D;(B'D'C)) = d (C';(CB'D')) (khá dễ thấy)
Kẻ C'H vuông góc B'D'
C'M vuông góc CH
=> d (C';(CB'D')) = CM
CM = [tex]\frac{CC'.C'H}{\sqrt{CC'^{2}+C'H^{2}}}[/tex] (cái này là công thức 1/C'M^2 = 1/CC'^2 + 1/C'H^2 á nha)
Tính đc CM rồi tính cos
 
Top Bottom