Tính góc A?

P

pandahieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 2 Đường phân giác góc B góc C cắt nhau tại O.Biết góc BOC=120 độ .Tính góc A
Bài 2 : Cho tam giác ABC có AC=BC và \{ABC}=80 độ .Người ta lấy 1 điểm I trong ta giác sao cjo IAC=10 độ , góc ICA = 30 độ . Tính góc AIB.
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

Bài 1:

Xét $ \triangle OBC \ có \ \widehat{BOC}+\widehat{OBC}+\widehat{OCB}=180^o \\ Mà \ \widehat{BOC}=120^o \rightarrow \widehat{OBC}+\widehat{OCB}=60^o$

Do BO là phân giác $\widehat{OBC}$ ; CO là phân giác $\widehat{OCB}$ nên ta có

$\widehat{ABC}+\widehat{ACB}=2(\widehat{OBC}+ \widehat{OCB})=2.60^o=120^o \\ \rightarrow \widehat{BAC}=60^o$
 
T

try_mybest

bài 2
dựng tam giác đều ADC sao cho BD nằm cùng phía với AC

CM 2 tam giác bằng nhau DAB=DCB (c.c.c)

\RightarrowgBDA=gCDB =30o

do tam giác ABC cân tại B mà gABC=80o

\RightarrowgBAC=gBCA=50o

do gBAC+gBAD=60o \RightarrowgBAD=10o

CM 2 tam giác bằng nhau DAB=CAI(g.c.g)

\RightarrowAB=AI \Rightarrow tam giác ABI cân tại A

\RightarrowgAIB=gABI=70o

\RightarrowgAIB=70o
 
Top Bottom