Toán 8 Tính giúp mình

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
ĐKXĐ : 2x^2 - x khác 0 ; 1 - 4x^2 khác 0 ; 2x^2 + x khác 0
<=> x(2x-1) khác 0 ; (2x-1)(2x+1) khác 0 ; x(2x+1) khác 0
<=> x khác 0 ; 2x - 1 khác 0 ; 2x + 1 khác 0
<=> [tex]x \neq 0[/tex] và [tex]x \neq \pm \frac{1}{2}[/tex]
Ta có :
2x + 1 / 2x^2 - x + 32x^2 / 1-4x^2 + 1-2x^2/2x^2 + x
= 2x + 1/x(2x-1) - 32x^2 / 4x^2 - 1+ 1-2x^2/x(2x+1)
= 2x + 1/x(2x-1) - 32x^2/(2x+1)(2x-1) + 1-2x^2/x(2x+1)
= (2x+1)^2/x(2x-1)(2x+1) - 32x^3/x(2x+1)(2x-1) + (1-2x^2)(2x-1)/x(2x-1)(2x+1)
= (2x+1)^2 - 32x^3 + (1-2x^2)(2x-1) / x(2x+1)(2x-1)
= 4x^2 + 4x + 1 - 32x^3 + 2x - 4x^3 - 1 + 2x^2 / x(2x+1)(2x-1)
= 6x^2 + 6x - 36x^3 / x(2x+1)(2x-1)
= 6x(x+1-6x^2)/x(2x+1)(2x-1)
= 6(x+1-6x^2)/(2x+1)(2x-1)
= 6[-6x^2 - 2x + 3x + 1]/(2x+1)(2x-1)
= 6[-2x(3x+1) + 3x + 1]/(2x+1)(2x-1)
= -6(3x+1)(2x-1)/(2x+1)(2x-1)
= -6(3x+1)/(2x+1)
:D
 
Top Bottom