Tính giới hạn của hàm số

N

ngobeobeo

bạn hãy tách phân thức làm 2: (cănx-căna)/(x^2-a^2)+căn(x-a)/(x^2-a^2)
rồi biến đổi mẫu để xuất hiện tử ở dưới mẫu sau khi biến đổi biểu thúc chỉ còn là:
1/cănxx+căna)(x+a) + 1/(căn(x-a)(x+a)) lúc này thay x=a vào là xong.bài này biến đổi rất nhanh bạn thử xem nhé. mình ko biết đánh các kí hiệu nên ko ghi chi tiết được thông cảm.
 
S

shinichi_kudo3395

bạn hãy tách phân thức làm 2: (cănx-căna)/(x^2-a^2)+căn(x-a)/(x^2-a^2)
rồi biến đổi mẫu để xuất hiện tử ở dưới mẫu sau khi biến đổi biểu thúc chỉ còn là:
1/cănxx+căna)(x+a) + 1/(căn(x-a)(x+a)) lúc này thay x=a vào là xong.bài này biến đổi rất nhanh bạn thử xem nhé. mình ko biết đánh các kí hiệu nên ko ghi chi tiết được thông cảm.
Mình cũng phân tích được tới đó rồi nhưng
Giới hạn 1 là [TEX]\lim_{x->a}\frac{1}{(\sqrt{x}+\sqrt{a})(x+a)}=\frac{1}{4a\sqrt{a}}[/TEX]
Giới hạn 2 là [TEX]\lim_{x->a}\frac{1}{\sqrt{x-a}(x+a)}=+\infty [/TEX]
Hai giới hạn này cộng lại ra gì, mình thắc mắc là ở chỗ này nè.
 
N

nerversaynever

Mình cũng phân tích được tới đó rồi nhưng
Giới hạn 1 là [TEX]\lim_{x->a}\frac{1}{(\sqrt{x}+\sqrt{a})(x+a)}=\frac{1}{4a\sqrt{a}}[/TEX]
Giới hạn 2 là [TEX]\lim_{x->a}\frac{1}{\sqrt{x-a}(x+a)}=+\infty [/TEX]
Hai giới hạn này cộng lại ra gì, mình thắc mắc là ở chỗ này nè.
hiển nhiên sẽ ra dương vô cùng 50 charrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrr
 
N

nerversaynever

Sách giáo khoa kô có định lí cũng như tính chất về cộng giữa số và dương cô cực mà.
Chương trình nâng cao có mà???
Thôi nhắc cái định lý cho bạn:
Với 2 dãy số f và g có lim lần lượt là L( L hữu hạn) và dương vô cùng thì dãy f+g tiến đến dương vô cùng
thực ra gọi là g có giới hạn tại vô cùng nó ko đúng bản chất, trong sách cũng lưu ý điều này

p/s nếu f tiến đến âm vô cùng và g tiến đến dương vô cùng thì chưa có KL với giới hạn f+g
 
Top Bottom