Toán 8 Tính P = 2018(2-x)^2019 - (2-y)^2020

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cho x^2 +xy+y^2-3x-3y+3=0 tính P=2018(2-x)^2019-(2-y)^2020
Muốn chi tiết thì [tex]x^{2} + xy + y^{2} - 3x - 3y + 3 = 0 \Leftrightarrow 4x^{2} + 4xy + 4y^{2} - 12x - 12y + 12 = 0 \Leftrightarrow (2x)^{2} + 2.2x(y - 3) + (y^{2} - 6y + 9) + 3y^{2} - 6y + 3 = 0 \Leftrightarrow (2x + y - 3)^{2} + 3(y - 1)^{2} = 0[/tex]
mà bình phương thì lớn hơn = 0 --> Mỗi bình phương = 0 --> Ra x và y
 
  • Like
Reactions: iceghost
Top Bottom