Toán 9 Tính giá trị P

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]x^{3} + 2y^{2} - 4y + 3 = 0\\\rightarrow x^3+1+2(y-1)^2=0\\\rightarrow x^3=-1-2(y-1)^2\leq -1\\\rightarrow x\leq -1[/tex]

[tex]x^{2} + x^{2}y^{2} -2y = 0\\\rightarrow x^2(y^2+1)-2y=0\\\rightarrow x^2=\frac{2y}{y^2+1}\leq \frac{2y}{2y}=1\\\rightarrow -1\leq x\leq 1[/tex]
Vậy [tex]x=-1 \rightarrow y=...[/tex]
Thay vô tính
 
  • Like
Reactions: ankhongu

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Giúp em bài này nữa được không ạ?
[tex]x+(m-1)y=2[/tex]
[tex](m+1)x-y=m+1[/tex]
Xác định giá trị m để hệ pt có nghiệm duy nhất x,y thỏa mãn x>y.
[tex]PT(1)\rightarrow x=2-(m-1)y[/tex]
Thay vào [tex]PT(2)[/tex] có:
[tex](m+1)(2-(m-1)y)-y=m+1\\\rightarrow (m+1)(2-my+y)-y=m+1\\\rightarrow 2m+2-m^2y-my+my+y-y=m+1\\\rightarrow -m^2y+2m+2=m+1\\\rightarrow -m^2y+m+1=0[/tex]
Để hệ có nghiệm duy nhất [tex]-m^2\neq 0[/tex]
Như thế ta có
[tex]y=\frac{m+1}{m^2}[/tex]
Thay vào có [tex]x=2-(m-1)\frac{m+1}{m^2}=\frac{2m^2-(m^2-1)}{m^2}=\frac{m^2+1}{m^2}[/tex]
Giải theo điều kiện
[tex]x>y[/tex] thì [tex]\frac{m^2+1}{m^2}>\frac{m+1}{m^2}\\\rightarrow m^2>m\rightarrow m(m-1)>0\\\rightarrow m>1.or.m<0[/tex]
 
Top Bottom