Toán 9 Tính giá trị nhỏ nhất

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
cho các số thực x,y,z thỏa mãn [tex]x^{3}-9x^{2}y-10x^{2}+x-9y=10[/tex] . Tính GTNN [tex]M=x^{2}+9y^{2}[/tex] .
GT <-> [tex](x - 9y)(x^{2} + 1) - 10(x^{2} + 1) = 0[/tex]
<-> [tex](x - 9y - 10)(x^{2} + 1) = 0[/tex]
<-> [tex]x - 9y = 10[/tex]
- Áp dụng BĐT bunhia, ta có :
[tex][x.1 + 3y(-3)]^{2} \leq (x^{2} + 9y^{2})(1^{2}+(-3)^{2})[/tex]
<-> [tex](x - 9y)^{2} \leq (x^{2} + 9y^{2}).10[/tex]
<-> [tex]M \geq \frac{(x + 9y)^{2}}{10} = \frac{10^{2}}{10} = 10[/tex]
Dấu "=" <-> [tex]\left\{\begin{matrix}x - 9y = 10 \\ \frac{x}{1} = \frac{3y}{-3} \end{matrix}\right.[/tex]
<-> x = 1, y =-1
 
Top Bottom