Like!
Bài 1:
a)Cho x^2-6x+9=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x^2-3x-3x+9=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x(x-3)-3(x-3)=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (x-3)^2=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x-3=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x=3
Vậy x=3 là nghiệm của đa thức x^2-6x+9
b)Cho x^2-3x+2=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x^2 -x-2x+2=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x(x-1)-2(x-1)=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (x-2)(x-1)=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x-2=0 hoặc x-1=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x=2 hoặc x=1
Vậy x=1 hoặc x=1 là nghiệm của đa thức x^2-3x+2
Like!
Bài 2:
Ta có:
Do (x-5)^2 [tex]\geq 0[/tex] với mọi x
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (x-5)^2+2 [tex]\geq 2[/tex] >0
=> đa thức trên vô nghiệm
Bài 3: (easy!)
x+y=1 => x=1-y
Thay vào A = x^2 + 3y^2 + 10 ta có: A=(1-y)^2+3y^2+10
=> A=1-2y+y^2+3y^2+10
=> A=1-2y+4y^2+10
=> A=(1-2y)^2+10
Vì (1-2y)^2 [tex]\geq 0[/tex] với mọi y
=> (1-2y)^2 +10 [tex]\geq 10[/tex]
Dấu bằng xảy ra <=> 1-2y=0 <=> y=1/2
Vậy GTNN của A=x^2 + 3y^2 + 10 là 10 khi y=1/2
Like!