Toán 7 Tính Giá trị nhỏ nhất

phivui4b@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
17
1
21

anht7541@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
154
41
36
18
Nghệ An
THCS Yên Thành
Like!
Bài 1:
a)Cho x^2-6x+9=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x^2-3x-3x+9=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x(x-3)-3(x-3)=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (x-3)^2=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x-3=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x=3
Vậy x=3 là nghiệm của đa thức x^2-6x+9
b)Cho x^2-3x+2=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x^2 -x-2x+2=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x(x-1)-2(x-1)=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (x-2)(x-1)=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x-2=0 hoặc x-1=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x=2 hoặc x=1
Vậy x=1 hoặc x=1 là nghiệm của đa thức x^2-3x+2

Like!
Bài 2:
Ta có:
Do (x-5)^2 [tex]\geq 0[/tex] với mọi x
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (x-5)^2+2 [tex]\geq 2[/tex] >0
=> đa thức trên vô nghiệm

Bài 3: (easy!)
x+y=1 => x=1-y
Thay vào A = x^2 + 3y^2 + 10 ta có: A=(1-y)^2+3y^2+10
=> A=1-2y+y^2+3y^2+10
=> A=1-2y+4y^2+10
=> A=(1-2y)^2+10
Vì (1-2y)^2 [tex]\geq 0[/tex] với mọi y
=> (1-2y)^2 +10 [tex]\geq 10[/tex]
Dấu bằng xảy ra <=> 1-2y=0 <=> y=1/2
Vậy GTNN của A=x^2 + 3y^2 + 10 là 10 khi y=1/2
Like!
 
Last edited by a moderator:

Chill Su Food

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
185
74
46
20
Hà Nội
THCS Biết Làm Chi
Bài 1: Tìm nghiệm
a) x^2 - 6x +9
b) x^2 - 3x + 2
Bài 2: Cmr đa thức sau vô nghiệm
( x + 5 ) ^ 2 + 2
B3: Cho x + y = 1
Tính GTNN của A = x^2 + 3y^2 + 10

Giúp tớ với
Thanks
Bài 2
CM ( x + 5)^2 +2 = 0 vô nghiệm
Vì (x+5)^2 [tex]\geq[/tex] 0 với mọi x
---> (x+5)^2 + 2 [tex]\geq[/tex] 2 với mọi x
---> (x+5)^2 + 2 [tex]>[/tex] 0 với mọi x
---> ( x + 5 ) ^ 2 + 2 = 0 là vô lý
Vậy pt vô nghiệm
 
Top Bottom