Toán 8 tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức

phú ĐẠt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
153
435
61
17
Hà Nội
trường học
  • Like
Reactions: Ánh 01 and anbinhf

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Tính giá trị nhỏ nhất của các biểu thức:
a)M = x2–4x + 7
b)N = x2–2x + 5
c)P = 2x2–6x
d)Q = x2+ y2–x + 6y + 10
e)G = (x2–4x –5)(x2–4x –19) + 49
f)H = x2–6x + y2–2y + 12

d)Q = x2+ y2–x + 6y + 10
=(x2–x +1/4)+ (y2+ 6y + 9) +3/4
=(x-1/2)^2+(y+3)^2+3/4
ta có : (x-1/2)^2+(y+3)^2+3/4 > = 3/4
vậy gtnn của Q là 3/4 <=> x=1/2 và y= -3
e) G = (x2–4x –5)(x2–4x –19) + 49
đặt x2–4x –5 = a G trở thành a(a-14)+49
=a^2-14a+49
=(a-7)^2
gtnn của G là 0 <=> a= 7
<=> x2–4x –5 = 7 <=>x= 6 ; x =-2
vậy gtnn của G là 0 <=> x= 6 ; x =-2
mấy bài còn lại bạn cứ làm tương tự là được
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

phú ĐẠt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
153
435
61
17
Hà Nội
trường học
d)Q = x2+ y2–x + 6y + 10
=(x2–x +1/4)+ (y2+ 6y + 9) +3/4
=(x-1/2)^2+(y+3)^2+3/4
ta có : (x-1/2)^2+(y+3)^2+3/4 > = 3/4
vậy gtnn của Q là 3/4 <=> x=1/2 và y= -3
e) G = (x2–4x –5)(x2–4x –19) + 49
đặt x2–4x –5 = a G trở thành a(a-14)+49
=a^2-14a+49
=(a-7)^2
gtnn của G là 0 <=> a= 7
<=> x2–4x –5 = 7 <=>x= 6 ; x =-2
vậy gtnn của G là 0 <=> x= 6 ; x =-2
mấy bài còn lại bạn cứ làm tương tự là được
bạn giúp mk làm câu cuối đc ko?
 
Top Bottom