Toán 8 tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức

♪ѕαѕαкυ↭ѕσℓαмι❣_mtc_

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2019
269
470
66
Nghệ An
THCS Quỳnh Ngọc
tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức
x^ - 6x + 26
giúp với ạ:D:D:D:D
[tex]x^{2}-6x+26[/tex]
[tex]= x^{2}-6x+3^{2}+17[/tex]
[tex]= \left ( x-3 \right )^{2}+17[/tex]
vì [tex]\left ( x-3 \right )^{2}\geqslant[/tex] với mọi [tex]x[/tex]
nên [tex]\left ( x-3 \right )^{2}+17\geqslant 17[/tex]
dấu"=" xảy ra khi [tex]x-3=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x =3[/tex]
vậy GTNN của [tex]x^{2}-6x+26[/tex] là [tex]17[/tex] khi[tex]x=3[/tex]
chúc bạn học tốt !:>
 
  • Like
Reactions: Telescope

Telescope

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2020
125
184
36
17
Đồng Nai
THCS Lê Thánh Tông
[tex]x^{2}-6x+26[/tex]
[tex]= x^{2}-6x+3^{2}+17[/tex]
[tex]= \left ( x-3 \right )^{2}+17[/tex]
vì [tex]\left ( x-3 \right )^{2}\geqslant[/tex] với mọi [tex]x[/tex]
nên [tex]\left ( x-3 \right )^{2}+17\geqslant 17[/tex]
dấu"=" xảy ra khi [tex]x-3=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x =3[/tex]
vậy GTNN của [tex]x^{2}-6x+26[/tex] là [tex]17[/tex] khi[tex]x=3[/tex]
chúc bạn học tốt !:>
dòng này mình chưa hiểu 6x ở đâu nhỉ?????
[tex]= x^{2}-6x+3^{2}+17[/tex]
[tex]= \left ( x-3 \right )^{2}+17[/tex]
 

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng
dòng này mình chưa hiểu 6x ở đâu nhỉ?????
[tex]= x^{2}-6x+3^{2}+17[/tex]
[tex]= \left ( x-3 \right )^{2}+17[/tex]

(x^2 - 6x + 3^2) +17
sau đó dùng HĐT bình phương của 1 hiệu, ta có:
(x - 3)^2 sau đó như trên nhé!
Chúc bạn học tốt nha:D
 

♪ѕαѕαкυ↭ѕσℓαмι❣_mtc_

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2019
269
470
66
Nghệ An
THCS Quỳnh Ngọc
dòng này mình chưa hiểu 6x ở đâu nhỉ?????
[tex]= x^{2}-6x+3^{2}+17[/tex]
[tex]= \left ( x-3 \right )^{2}+17[/tex]
Mình xin được giải thích bài làm của mình!
Chỗ bài làm của mình thì [tex]x^{2}-6x[/tex] là mình giữ nguyên đề
Còn mình chỉ tách mỗi 26 ra thành [tex]9+17=26[/tex] còn [tex]9[/tex] thì mình chuyển thành [tex]3^{2}[/tex]
Đến đây thì chắc là bạn đã nhìn ra hằng đẳng thức thứ 2 rồi đúng không [tex]a^{2}-2ab+b^{2}[/tex]
Nếu bây giờ mình tách [tex]6x[/tex] ra thành [tex]2.x.3[/tex] thì dàng suy ra hằng đẳng thức như trên thì a là [tex]x[/tex] b là [tex]3[/tex]
Bây giừi thì ta đã có hằng đẳng thức [tex]\left ( x-3 \right )^{2}[/tex] lúc này thì cho dù [tex]x-3[/tex] có dương hay âm thì thì bình phương lên cũng thành dương với mọi [tex]x[/tex]
Nếu bạn còn thắc mắc với bài làm của mình thì cứ hiỏi mình nhé!
 
Top Bottom