Tính giá trị liên quan đến hàm số (có dạng đa thức)

P

pemeo255

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho F(x)= x^5+ax^4+bx^3+cx^2+dx+e (trong đó a,b,c,d,e= const)
Biết F(1)=1, F(2)=3, F(3)=6, F(4)=10, F(5)=15
Tính F(6), F(7), F(8), F(9)

Bài 2. Cho đa thức f(x)= x^5+x^2+1 có năm nghiệm là x1; x2; x3; x4; x5
Ký hiệu p(x)= x^2-81. Hãy tìm tích p= p(x1)p(x2)p(x3)p(x4)p(x5)

Bài 3. Đa thức F(x) khi chia cho x-3 thì dư 10, khi chia cho x+5 thì dư 2 còn khi chia cho x^2-5x+6 thì được thương là x^2+1 và còn dư
1. Xác định F(x)
2. Xác định đa thức dư
3. Tính F(10); F(1002)
 
D

duonghongsonmeo

mình làm bài 1 nhé
f(6) = 21
f(7) = 28
f(8) = 36
f(9) = 45

Đề nghị viết cách làm của bạn
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Mình làm bài 3 trước:

$F(x)=(x^2-5x+6)
(x^2+1)+r=x^4-5x^3+6x^2+x^2-5x+6=x^4-5x^3+7x^2-5x+6+r$

Vì đa thức bị chia bậc 2 nên đa thức dư bậc 2 hoặc 1

Đặt $-5x+6+r=ax+b$

$\rightarrow F(3)=81-5.27+7.9+3a+b=10$

$\rightarrow 3a+b=1$

$\rightarrow F(-5)=625-625+7.25+5a+b=2$

$\rightarrow 5a+b=-173$

$\rightarrow a=-87 \ \ \ \ b=262$

$\rightarrow F(x)=x^4-5x^3+7x^2-87a+262b$

Mấy câu kia bạn tự là nhé



 
Top Bottom