Toán 9 Tính giá trị đa thức

trafalgar law

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2019
12
6
6
19
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm

Lãng Tử Đẹp Trai

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2019
1
3
6
19
Du học sinh
bournemouth college
  • Làm thế này nè bạn:F(x)= [tex]\frac{(x+\sqrt{5})(\sqrt{x}-\sqrt{x+\sqrt{5}})}{x-x-\sqrt{5}}+\frac{(x-\sqrt{5})(\sqrt{x}+\sqrt{x-\sqrt{5}})}{x-x+\sqrt{5}}[/tex]
  • F(x)= [tex]\frac{(x-\sqrt{5})(\sqrt{x}+\sqrt{x-\sqrt{5}})-(\sqrt{x}-\sqrt{x+\sqrt{5}})(x+\sqrt{5})}{\sqrt{5}}[/tex]
  • Thu gon biểu thức trên ta được: [tex]\frac{x\sqrt{x-\sqrt{5}}-\sqrt{5}\sqrt{x-\sqrt{5}}+x\sqrt{x+\sqrt{5}}+\sqrt{5}\sqrt{x+\sqrt{5}}-2\sqrt{5}x}{\sqrt{5}}[/tex]
  • sau đó nhóm nhân tủ chung: F(x)=[tex]\frac{(x-\sqrt{5})(\sqrt{x-\sqrt{5}})+(x+\sqrt{5})(\sqrt{x+\sqrt{5}})-2\sqrt{5}x}{\sqrt{5}}[/tex]
  • Tiếp đến viết lại thành: F(x)=[tex]\frac{(\sqrt{x-\sqrt{5}})^{3}+(\sqrt{x+\sqrt{5}})^{3}-2x\sqrt{5}}{\sqrt{5}}[/tex]\
  • đến đây ta sử dụng hằng đẳng thức: [tex]\frac{(\sqrt{x-\sqrt{5}}+\sqrt{x+\sqrt{5}})(x-\sqrt{5}+x+\sqrt{5}-\sqrt{x^{2}-5})-2x\sqrt{5}}{\sqrt{5}}[/tex]
  • Sau đó thay x=3 vào : F(3)= [tex]\frac{(\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}})(6-\sqrt{9-5})-6\sqrt{5}}{\sqrt{5}}[/tex]
  • Khử các dấu căn, thu gọn biểu thức thì được kết quả [tex]4\sqrt{2}-6[/tex]

Các bạn xem hộ mình giải bài này đã đúng chưa nhé!
 
Last edited by a moderator:

Nhinhi Nguyễn 2306

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2019
144
77
46
19
Bến Tre
THCS Hoàng Lam
Các bạn xem hộ mình giải bài này đã đúng chưa nhé!
dòng đầu tiên phải là [tex]\frac{(x+\sqrt{5})(\sqrt{x}-\sqrt{x-\sqrt{5}})}{x-x-\sqrt{5}}+\frac{(x-\sqrt{5})(\sqrt{x}+\sqrt{x+\sqrt{5}})}{x-x+\sqrt{5}}[/tex] mà bạn nhỉ :D

dòng đầu tiên phải là [tex]\frac{(x+\sqrt{5})(\sqrt{x}-\sqrt{x-\sqrt{5}})}{x-x-\sqrt{5}}+\frac{(x-\sqrt{5})(\sqrt{x}+\sqrt{x+\sqrt{5}})}{x-x+\sqrt{5}}[/tex] mà bạn nhỉ :D
à không, mình sai rồi, là bạn nhân liên hợp phải không :v
vậy thì bạn giải đúng rồi đó
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom