Toán 9 Tính giá trị của x+y nếu:

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Phương pháp chung: nhân với biểu thức liên hợp.

a) pt [tex]\Leftrightarrow (x+\sqrt{x^2+1})(x-\sqrt{x^2+1})(y+\sqrt{y^2+1})=x-\sqrt{x^2+1}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow y+\sqrt{y^2+1}=\sqrt{x^2+1}-x[/tex]

Tương tự: [tex]x+\sqrt{x^2+1}=\sqrt{y^2+1}-y[/tex]

Cộng theo vế: [tex]x+y+\sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}=\sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}-x-y[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2(x+y)=0 \Leftrightarrow x+y=0[/tex]

b) Nâng cao hơn một chút, đã giải tại đây: Toán 9 - biến đổi căn | Cộng đồng học sinh Việt Nam - HOCMAI Forum
 
Top Bottom