Toán 9 Tính giá trị của x+y nếu:

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
a) [tex]\left (x+\sqrt{x^2+1} \right )\frac{(y^2+1)-y^2}{\sqrt{y^2+1}-y}=1=>x+\sqrt{x^2+1}=\sqrt{y^2+1}-y[/tex]
đặt [TEX]t=-y[/TEX] =>[tex]x+\sqrt{x^2+1}=t+\sqrt{t^2+1}[/tex] dễ dàng chứng minh được [TEX]t=x[/TEX] => [TEX]x=-y[/TEX]
=> [TEX]x+y=0[/TEX]
 
  • Like
Reactions: _Error404_

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Nhờ anh/chị chỉ cho em cách chứng minh t = x đc ko ạ?
 

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
a) [tex]\left (x+\sqrt{x^2+1} \right )\frac{(y^2+1)-y^2}{\sqrt{y^2+1}-y}=1=>x+\sqrt{x^2+1}=\sqrt{y^2+1}-y[/tex]
đặt [TEX]t=-y[/TEX] =>[tex]x+\sqrt{x^2+1}=t+\sqrt{t^2+1}[/tex] dễ dàng chứng minh được [TEX]t=x[/TEX] => [TEX]x=-y[/TEX]
=> [TEX]x+y=0[/TEX]
Nhờ anh/chị chỉ cho em cách chứng minh t = x đc ko ạ ?
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Tính giá trị của x+y nếu :
a) [tex](x+\sqrt{x^{2}+1}).(y+\sqrt{y^{2}+1})=1[/tex]
b) [tex](x+\sqrt{y^{2}+1}).(y+\sqrt{x^{2}+1})=1[/tex]
a) $(x+\sqrt{x^{2}+1} = \frac{1}{y+\sqrt{y^{2}+1}} = \frac{\sqrt{y^{2}+1}-y}{y^{2}+1-y^{2}} = \sqrt{y^{2}+1}-y$ (1)
Tương tự cm được $y+\sqrt{y^{2}+1} = \sqrt{x^{2}+1}-x$ (2)
Từ 1 và 2, cộng vế theo vế ta được
$x+\sqrt{x^{2}+1}+y+\sqrt{y^{2}+1} = \sqrt{x^{2}+1}-x+\sqrt{y^{2}+1}-y$
=> $x+y=-(x+y)$
=> x+y=0
b) $.... = xy+x\sqrt{x^{2}+1}+y\sqrt{x^{2}+1}+\sqrt{(x^{2}+1)(y^{2}+1)} = 1$
=> $(x\sqrt{x^{2}+1}+y\sqrt{y^{2}+1})^{2} = [1-xy-\sqrt{(x^{2}+1)(y^{2}+1)}]^{2}$
=> $x^{4}+y^{4} = 2x^{2}y^{2}-2xy-2\sqrt{(x^{2}+1)(y^{2}+1)}+2$
=> $2(1-xy-\sqrt{(x^{2}+1)(y^{2}+1)}) = (x^{2}-y^{2})^{2} \geq 0$
=> $1-xy-\sqrt{(x^{2}+1)(y^{2}+1)} \geq 0$
=> $(1-xy)^{2} \geq (x^{2}+1)(y^{2}+1)$
=> $-2xy \geq x^{2}+y^{2}$
=> $(x+y)^{2} \leq 0$
=> $x+y=0$
 
  • Like
Reactions: _Error404_
Top Bottom