Toán 8 Tính giá trị của tích

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
8. Nhận thấy:[tex]xy+z=xy+1.z=xy+z(x+y+z)=xy+yz+zx+z^2=(x+z)(y+z)[/tex]
Từ đó ta có:[tex]Q=\frac{(z+x)(z+y)}{(x+y)^2}.\frac{(y+x)(x+z)}{(y+z)^2}.\frac{(y+z)(y+x)}{(x+z)^2}=1[/tex]
9. Ta thấy: [tex]\frac{1}{a+b+c}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\Leftrightarrow \frac{1}{a+b+c}=\frac{ab+bc+ca}{abc}\Leftrightarrow (a+b+c)(ab+bc+ca)=abc\Leftrightarrow(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc=0\Leftrightarrow (a+b)(b+c)(c+a)=0[/tex]
 

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS
8. Nhận thấy:"[tex]xy+z=xy+1.z=xy+z(x+y+z)=xy+yz+zx+z^2=(x+z)(y+z)[/tex]"
Từ đó ta có:[tex]Q=\frac{(z+x)(z+y)}{(x+y)^2}.\frac{(y+x)(x+z)}{(y+z)^2}.\frac{(y+z)(y+x)}{(x+z)^2}=1[/tex]
9. Ta thấy: [tex]\frac{1}{a+b+c}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\Leftrightarrow \frac{1}{a+b+c}=\frac{ab+bc+ca}{abc}\Leftrightarrow (a+b+c)(ab+bc+ca)=abc\Leftrightarrow(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc=0\Leftrightarrow (a+b)(b+c)(c+a)=0[/tex]

st: 3888625, member: 2627606"]8. Nhận thấy:[tex]xy+z=xy+1.z=xy+z(x+y+z)=xy+yz+zx+z^2=(x+z)(y+z)[/tex][/QUOTE]
cảm ơn anh nhiều nhưng đoạn đầu em không hiểu .
 

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS
8. Nhận thấy:[tex]xy+z=xy+1.z=xy+z(x+y+z)=xy+yz+zx+z^2=(x+z)(y+z)[/tex]
Từ đó ta có:[tex]Q=\frac{(z+x)(z+y)}{(x+y)^2}.\frac{(y+x)(x+z)}{(y+z)^2}.\frac{(y+z)(y+x)}{(x+z)^2}=1[/tex]
9. Ta thấy: [tex]\frac{1}{a+b+c}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\Leftrightarrow \frac{1}{a+b+c}=\frac{ab+bc+ca}{abc}\Leftrightarrow (a+b+c)(ab+bc+ca)=abc\Leftrightarrow(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc=0\Leftrightarrow (a+b)(b+c)(c+a)=0[/tex]
Anh ơi câu đầu bài 8 em không hiểu
Bài 9 thì phần cuối là cm trong ba số a,b,c có ít nhất 2 số đối nhau mà ạ ?
Anh giải thích cho em với.
Cảm ơn anh nhiều
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
st: 3888625, member: 2627606"]8. Nhận thấy:[tex]xy+z=xy+1.z=xy+z(x+y+z)=xy+yz+zx+z^2=(x+z)(y+z)[/tex]
cảm ơn anh nhiều nhưng đoạn đầu em không hiểu .[/QUOTE]
Cái sau phân tích thành nhân tử á, còn cái trước thì thay a+b+c=1 vào thôi.
Bài 9: 2 số đối nhau là 2 số có tổng bằng 0 nên chỉ cần chứng minh tồn tại 2 số có tổng bằng 0 là được hay (a+b)(b+c)(c+a)=0
 
  • Like
Reactions: Caro 1096

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS
cảm ơn anh nhiều nhưng đoạn đầu em không hiểu
Cái sau phân tích thành nhân tử á, còn cái trước thì thay a+b+c=1 vào thôi.
Bài 9: 2 số đối nhau là 2 số có tổng bằng 0 nên chỉ cần chứng minh tồn tại 2 số có tổng bằng 0 là được hay (a+b)(b+c)(c+a)=0
Cảm ơn anh em hiểu bài 8 rồi ạ
Còn bài 9 em vẫn chưa hiểu
Bước cuối anh tính như nào ạ .
Em xin lỗi em hơi chậm hiểu
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cảm ơn anh em hiểu bài 8 rồi ạ
Còn bài 9 em vẫn chưa hiểu
Bước cuối anh tính như nào ạ .
Em xin lỗi em hơi chậm hiểu
bạn suy ra được (a+b)=0 hoặc (b+c)=0 hoặc (c+a)=0
suy ra a=-b hoặc b=-c hoặc c= -a
vậy các số đó đối nhau rồi đáy bạn
 
  • Like
Reactions: teemoe12

Dương Phạm 106

Cựu Kiểm soát viên | Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
8 Tháng năm 2019
1,991
4,238
471
Hà Nội
Trường THCS ...
bạn suy ra được (a+b)=0 hoặc (b+c)=0 hoặc (c+a)=0
suy ra a=-b hoặc b=-c hoặc c= -a
vậy các số đó đối nhau rồi đáy bạn
Không ý bạn ý hỏi là từ dòng trên xuống dòng dưới cơ phần này nè

(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc=0
=>(a+b)(b+c)(c+a)=0
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Không ý bạn ý hỏi là từ dòng trên xuống dòng dưới cơ phần này nè

(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc=0
=>(a+b)(b+c)(c+a)=0
(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc=0
<=>(a+b)(ab+bc+ca)+c(ab+bc+ca)-abc=0
<=>(a+b)(ab+bc+ca)+abc+[tex]bc^{2}[/tex] +[tex]c^{2}a[/tex] -abc=0
<=>(a+b)(ab+bc+ca)+[tex]c^{2}(a+b)[/tex] =0
<=>(a+b)(ab+bc+ca+[tex]c^{2}[/tex] )=0
<=>(a+b)(b+c)(c+a)=0
 
Top Bottom