Toán 9 Tính giá trị của biểu thức

NHLM2610

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
21
5
6
19
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình

Attachments

  • 15644112156816948982339087962136.jpg
    15644112156816948982339087962136.jpg
    72.2 KB · Đọc: 51

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]ĐKXĐ:x\neq \pm \frac{1}{3}[/tex]
[tex]A=\frac{\sqrt{9x^2-6x+1}}{9x^2-1}=\frac{|3x-1|}{(3x-1)(3x+1)}=\frac{1}{3x+1}(nếu x\geq \frac{1}{3}) hoặc x=\frac{-1}{3x+1}(nếu x<\frac{1}{3})[/tex]
Với x = 1 thì [tex]A=\frac{1}{3x+1}=\frac{1}{4}[/tex]
Để [tex]A=\frac{1}{3} thì 3x+1=3\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}[/tex]
Với [tex]x\geq \frac{1}{3}thì A=\frac{1}{3x+1}[/tex]
Mà [tex]3x+1\geq 3.\frac{1}{3}+1=2>0\Rightarrow A>0[/tex]
Với [tex]x<\frac{1}{3} thì \frac{1}{-(3x+1)}A<0\Leftrightarrow 3x+1>0\Leftrightarrow x>-\frac{1}{3}[/tex]
Vậy với [tex]\frac{1}{3}>x>-\frac{1}{3}[/tex] thì A<0.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHLM2610

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
a, ĐK 9x^2-1 [tex]\neq [/tex] 0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 9x^2 [tex]\neq [/tex]1
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x^2 [tex]\neq [/tex] [tex]\frac{1}{9}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x [tex]\neq [/tex] [tex]\frac{1}{3} và -\frac{1}{3}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu b) bạn chỉ cần xét các khoảng để bỏ dấu GTTĐ là được...
 

NHLM2610

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
21
5
6
19
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình
@Mộc Nhãn cho mình hỏi thêm xíu nha, nếu câu b) rút gọn như vậy thì các câu sau cũng chia làm 2 trường hợp như câu b) hả bạn?:D
 
Top Bottom