Toán 8 Tính giá trị của biểu thức

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho
gif.latex

Tính
gif.latex

shorlochomevn@gmail.com
 
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
hì......phá tung hết ngoặc ra là xong ngay ấy mà....:D
[tex]B=(2a+2b-c)^2+(2b+2c-a)^2+(2c+2a-b)^2\\\\ =4a^2+4b^2+c^2+8ab-4ac-4bc+4b^2+4c^2+a^2+8bc-4ab-4ac+4c^2+4a^2+b^2+8ac-4bc-4ab\\\\ =9.(a^2+b^2+c^2)=9m[/tex]
Với lại bài hồi nãy mình gõ nhầm đề rùi bạn:
đề đúng là:Tính :
gif.latex
tại x=2018
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Với lại bài hồi nãy mình gõ nhầm đề rùi bạn:
đề đúng là:Tính :
gif.latex
tại x=2018
=-=
dạng bài này theo mình cứ tách sao cho 2 số mũ liên tiếp có hệ số là x là ra ấy mà....(để khi thay x vô thì triệt tiêu nhau hết...:D)
[tex]A=x^5-2019x^4+2020x^3-2033x^2+2017x\\\\ =x^5-2018x^4-x^4+2018x^3+2x^3-4036x^2+2003x^2-2003.2018x+(2002.2017+2003)x\\\\ =(2004.2017+2003).2018[/tex]
ơ...vẫn thế....
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
x = 2018 nên ta có:
2019 = x + 1
2020 = x + 2
2033 = x+ 15
2017 = x - 1
=> [TEX]A = x^{5} - x^{4}(x+1) + x^{3}(x+2) - x^{2}(x+15) + x(x-1)[/TEX]
= [TEX]x^{5} - x^{5} - x^{4} + x^{4} + 2x^{3} - x^{3} - 15x^{2} + x^{2} - x [/TEX]
=[TEX](x^{5} - x^{5}) - (x^{4} - x^{4}) + (2x^{3} - x^{3}) - (15x^{2} - x^{2}) - x[/TEX]
=[TEX]x^{3} - 14x^{2} - x[/TEX]
= [TEX]x(x^{2} - 14x - 1)[/TEX] = [TEX]2018(2018^{2} - 2018.14 - 1[/TEX])
=[TEX]2018(4 072 324 - 28 252 - 1)[/TEX] = [TEX]2018.4 044 071[/TEX] = [TEX]8 160 935 278[/TEX]
 
Last edited:

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
=-=
dạng bài này theo mình cứ tách sao cho 2 số mũ liên tiếp có hệ số là x là ra ấy mà....(để khi thay x vô thì triệt tiêu nhau hết...:D)
[tex]A=x^5-2019x^4+2020x^3-2033x^2+2017x\\\\ =x^5-2018x^4-x^4+2018x^3+2x^3-4036x^2+2003x^2-2003.2018x+(2002.2017+2003)x\\\\ =(2004.2017+2003).2018[/tex]
ơ...vẫn thế....

2003.2018x+(2002.2017+2003)x
Sau có đoạn này vậy bn. x^5 sao mất tiêu rồi
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
x = 2018 nên ta có:
2019 = x + 1
2020 = x + 2
2033 = x+ 15
2017 = x - 1
=> [TEX]A = x^{5} - x^{4}(x+1) + x^{3}(x+2) - x^{2}(x+15) + x(x-1)[/TEX]
= [TEX]x^{5} - x^{5} - x^{4} + x^{4} + 2x^{3} - x^{3} - 15x^{2} + x^{2} - x [/TEX]
=[TEX](x^{5} - x^{5}) - (x^{4} - x^{4}) + (2x^{3} - x^{3}) - (15x^{2} - x^{2}) - x[/TEX]
=[TEX]x^{3} - 14x^{2} - x[/TEX]
= [TEX]x(x^{2} - 14x - 1)[/TEX] = [TEX]2018(2018^{2} - 2018.14 - 1[/TEX]
=[TEX]2018(4 072 324 - 28 252 - 1)[/TEX] = [TEX]2018.4 044 071[/TEX] = [TEX]8 160 935 278[/TEX]
Cách làm của bạn giống của mình ghê
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
mình chỉ tách đa thức đầu thôi....:D nếu bạn nhân lại thì đúng bằng đa thức đầu nhé...:)
còn mất x^5 thì khi bạn thay x=2018 vô thì sẽ thấy điều thú vị...:D
Nhưng vì sao mất x^5 vật, với lại:
upload_2019-1-13_20-15-20.png
Sao trên là 2002 mà dưới là 2004
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Top Bottom