Toán 8 Tính giá trị của biểu thức

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho
gif.latex
=19 và
gif.latex
. Hãy tính : E=
gif.latex


2) Biết 2a - b=7, hãy tính giá trị của biểu thức: Q=
gif.latex



3)Biết
gif.latex
gif.latex

hãy tính: R=
gif.latex
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
B1
(a^3 - 3ab^2)^2 = 19^2
->a^6-6a^4b^2+9a^2b^4=19^2 (1)
(b^3 - 3a^2b)^2 = 98^2
->b^6-6a^2b^4+9a^4b^2=98^2 (2)
cộng 2 vế (1)+(2) ta được:
a^6+b^6+3a^2b^4+3a^4b^2=19^2+98^2
->(a^2+b^2)(a^4-a^2b^2+b^4) +3a^2b^2(a^2+b^2)=19^2+98^2
-> (a^2+b^2)(a^4+2a^2b^2+b^4)=19^2+98^2
->(a^2+b^2)^3=19^2+98^2
->a^2+b^2=căn 3 của (19^2+98^2)
B2
Cứ thay 2a - b=7 ở số 7 dưới mẫu của 2 phân số bạn sẽ thấy điều bất ngờ :D
B3
10a^2-3b^2+5ab=0 -> 5ab=-10a^2+3b^2
Tự quy đồng tách hết ở tử và thay vô bạn sẽ dc điều bất ngờ tiếp theo :V :D
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
B1
(a^3 - 3ab^2)^2 = 19^2
->a^6-6a^4b^2+9a^2b^4=19^2 (1)
(b^3 - 3a^2b)^2 = 98^2
->b^6-6a^2b^4+9a^4b^2=98^2 (2)
cộng 2 vế (1)+(2) ta được:
a^6+b^6+3a^2b^4+3a^4b^2=19^2+98^2
->(a^2+b^2)(a^4-a^2b^2+b^4) +3a^2b^2(a^2+b^2)=19^2+98^2
-> (a^2+b^2)(a^4+2a^2b^2+b^4)=19^2+98^2
->(a^2+b^2)^3=19^2+98^2
->a^2+b^2=căn 3 của (19^2+98^2)
B2
Cứ thay 2a - b=7 ở số 7 dưới mẫu của 2 phân số bạn sẽ thấy điều bất ngờ :D
B3
10a^2-3b^2+5ab=0 -> 5ab=-10a^2+3b^2
Tự quy đồng tách hết ở tử và thay vô bạn sẽ dc điều bất ngờ tiếp theo :V :D
Bài 2 mình thay vào rồi nhưng vẫn không rút gọn được bạn ạ
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
  • Like
Reactions: 01655760117
Top Bottom