Toán 8 Tính giá trị của biểu thức

NightWeed

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
138
47
21
19
Hà Nội
Trường THCS Ngô Quyền

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
20
TP Hồ Chí Minh
bình tây
Cho [tex]a+b+c=0(a\neq 0,b\neq 0,c\neq0 )[/tex]
Tính giá trị của biểu thức A= [tex]\frac{a^2}{a^2-b^2-c^2}+\frac{b^2}{b^2-c^2-a^2}+\frac{c^2}{c^2-a^2-b^2}[/tex]
Ta có [tex]a+b+c=0\Leftrightarrow a=-b-c\Leftrightarrow a^{2}=(-b-c)^{2}\Leftrightarrow a^{2}=b^2+2bc+c^2\Leftrightarrow a^2-b^2-c^2=2bc[/tex]
tương tự [tex]b^2-c^2-a^2=2ac[/tex] và [tex]c^2-b^2-a^2=2ab[/tex]
Ta có [tex]A=\frac{a^2}{2bc}+\frac{b^2}{2ac}+\frac{c^2}{2ab}=\frac{a^3+b^3+c^3}{2abc}[/tex]
Mà [tex](a+b+c)^3=0\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3+3(a+b)(b+c)(c+a)=0\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=3abc[/tex]
Vậy [tex]A=\frac{3abc}{2abc}=\frac{3}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: NightWeed
Top Bottom