Toán 9 tính giá trị của biểu thức

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dễ thấy 2x = $x^2 - x + 1$

Bây giờ quan trọng là:
$x^4 - 3x^3 + 2x^2 - x + 1 = x^2 (x^2-x+1) - x(x^2-x+1) - (x^3-1) = x^3 - 2x^2 + 1$
và $x^3-2x^2+x+1 = x(x^2-x+1) - x^2 + 1 = x^2 + 1 $

Ổn, như vậy $A = \frac{x^4 - 3x^3 + 2x^2 - x + 1}{x^3-2x^2+x+1} = \frac{x^3-2x^2+1}{x^2+1} = x-2 - \frac{x-3}{x^2+1}$
mà $x^2 + 1 = 3x$ (trên) => $A = x-2 - \frac{x-3}{3x}$
Bây giờ biểu thức đã khá đơn giản ta có thể tính được A = 2/3
 
Top Bottom