Tính giá trị của biểu thức

Tomdapchai

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
4
6
44
20
Phú Yên

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho a,b,c là 3 số khác 0 sao cho [tex]a^{3}b^{3} + b^{3}c^{3} + c^{3}a^{3} = 3a^{2}b^{2}c^{2}[/tex]
Tính M = [tex](1+\frac{a}{b})(1+\frac{b}{c})(1+\frac{c}{a})[/tex]
Nếu $x^3+y^3+z^3=3xyz$ thì $x+y+z=0$ hoặc $x=y=z$
Thật vậy, ta có:
$x^3+y^3+z^3=3xyz$
$\Leftrightarrow (x+y)^3+z^3-3xy(x+y)-3xyz=0$
$\Leftrightarrow (x+y+z)[(x+y)^2-z(x+y)+z^2]-3xy(x+y+z)=0$
$\Leftrightarrow (x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)=0$
$\Leftrightarrow (x+y+z)(2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx)=0$
$\Leftrightarrow (x+y+z)[(x^2-2xy+y^2)+(y^2-2yz+z^2)+(z^2-2zx+x^2)]=0$
$\Leftrightarrow (x+y+z)[(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2]=0$
$\Leftrightarrow x+y+z=0$ hoặc $x=y=z$
$(ab,bc,ca)\rightarrow (x,y,z)$
$\Rightarrow ab=bc=ca$ hoặc $ab+bc+ca=0$
Nếu $ab=bc=ca\Rightarrow a=b=c$ thì $M=(1+1)(1+1)(1+1)=8$
Nếu $ab+bc+ca=0\Rightarrow a+b=\dfrac{-ab}c;b+c=\dfrac{-bc}a;c+a=\dfrac{-ca}b$
$\Rightarrow M=\dfrac{(a+b)(b+c)(c+a)}{abc}=\dfrac{-abc}{abc}=-1$
 
  • Like
Reactions: Tomdapchai
Top Bottom