Toán Tính giá trị của biểu thức

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho $a,b$ là các số thực thuộc khoảng [tex]\left ( 0;\frac{\pi }{2} \right )[/tex] và thỏa mãn điều kiện [tex]cota-cotb=a-b[/tex] Giá trị của biểu thức: [tex]T=\frac{3a+11b}{a+b}[/tex]
A. $T=5$
B. $T=7$
C. $T=8$
D. $T=9$

P/s: Mọi người giúp mình với ạ :)
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Giải bài phương pháp hàm số ạ.
P/s: Mong Mod gộp bài.
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho $a,b$ là các số thực thuộc khoảng [tex]\left ( 0;\frac{\pi }{2} \right )[/tex] và thỏa mãn điều kiện [tex]cota-cotb=a-b[/tex] Giá trị của biểu thức: [tex]T=\frac{3a+11b}{a+b}[/tex]
A. $T=5$
B. $T=7$
C. $T=8$
D. $T=9$

P/s: Mọi người giúp mình với ạ :)
Ta có: $\cot a-a=\cot b-b$
Xét hàm $f(x)=\cot x-x \ (x \in (0;\dfrac{\pi}{2}))$ có: $f'(x)=\dfrac{-1}{\sin^2x}-1<0 \rightarrow$ hàm luôn nghịch biến
$\rightarrow a=b$
$\rightarrow T=7$
Chọn $B$
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Ta có: $\cot a-a=\cot b-b$
Xét hàm $f(x)=\cot x-x \ (x \in (0;\dfrac{\pi}{2}))$ có: $f'(x)=\dfrac{-1}{\sin^2x}-1<0 \rightarrow$ hàm luôn nghịch biến
$\rightarrow a=b$
$\rightarrow T=7$
Chọn $B$
Mk vẫn chưa hiểu ý bạn lắm.
Ở đâu bạn có được hàm $f(x)=\cot x-x \$ để xét vậy?
 
  • Like
Reactions: LN V

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Mk vẫn chưa hiểu ý bạn lắm.
Ở đâu bạn có được hàm $f(x)=\cot x-x \$ để xét vậy?
Đây là dạng xét hàm đặc trưng
Bạn thấy cả 2 vế đều chung dạng $f(x)=\cot x-x$
Khi $f(a)=f(b)$ mà $f(x)$ luôn đồng biến hoặc nghịch biến thì $a=b$
 
  • Like
Reactions: Starter2k
Top Bottom