Tính giá trị của biểu thức

T

trongtien09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A=121.3+223.5+325.7+...+100422007.2009+100522009.2011+100622011.2013A = \frac{1^2}{1.3}+\frac{2^2}{3.5}+\frac{3^2}{5.7}+...+\frac{1004^2}{2007.2009}+\frac{1005^2}{2009.2011}+\frac{1006^2}{2011.2013}
 
H

hotien217

A=121.3+223.5+325.7+...+100422007.2009+100522009.2011+100622011.2013A=\dfrac{1^2}{1.3}+\dfrac{2^2}{3.5}+\dfrac{3^2}{5.7}+...+\dfrac{1004^2}{2007.2009}+\dfrac{1005^2}{2009.2011}+\dfrac{1006^2}{2011.2013}
ta đưa về dạng tổng quát là:
n2(2n1)(2n+1)=n24n21=8n28(4n21)\dfrac{n^2}{(2n-1)(2n+1)}=\dfrac{n^2}{4n^2-1}=\dfrac{8n^2}{8(4n^2-1)}
=8n22+2n+12n+18(4n21)=\dfrac{8n^2-2+2n+1-2n+1}{8(4n^2-1)}
=8n228(4n21)+2n+18(4n21)2n18(4n21)=\dfrac{8n^2-2}{8(4n^2-1)}+\dfrac{2n+1}{8(4n^2-1)}-\dfrac{2n-1}{8(4n^2-1)}
=14+18(2n1)18(2n+1)=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{8(2n-1)}-\dfrac{1}{8(2n+1)}
xong rồi ta thay vào trên:
A=14+18.118.3+14+18.318.5+...+14+18.201118.2013=1818.2013+10064=251,6249379A=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{8.1}-\dfrac{1}{8.3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{8.3}-\dfrac{1}{8.5}+...+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{8.2011}-\dfrac{1}{8.2013}=\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{8.2013}+\dfrac{1006}{4}=251,6249379

Nếu sai thì mình mong các bạn bỏ qua cho:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom