Tính giá trị của biểu thức

S

style283

H

hiensau99

[Toán 6] Đây là đề kiểm tra chất lượng đầu năm của trường mình, nhờ mọi người giúp mình với.
Tính giá trị của biểu thức sau một cách hợp lí nhất: A=1/3+1/9+1/27+1/81+1/243+1/729+1/2187

Đầu lớp 6 chưa học lũy thừa nhỉ :D
[TEX]A= \frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+ \frac{1}{729}+\frac{1}{2187}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]3A=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+ \frac{1}{729}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]3A-A=(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+ \frac{1}{729})-(\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+ \frac{1}{729}+\frac{1}{2187})[/TEX]

\Rightarrow[TEX]2A=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+ \frac{1}{729}-\frac{1}{3}-\frac{1}{9}-\frac{1}{27}-\frac{1}{81}-\frac{1}{243}- \frac{1}{729}-\frac{1}{2187}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]2A=1-\frac{1}{2187}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]2A=\frac{2186}{2187}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=\frac{2186}{2187}:2[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=\frac{1093}{2187}[/TEX]


Khi nào học lũy thừa các em sẽ có những bài toán tính kiểu thế này ;)
 
Top Bottom