tính giá trị của biểu thức

Q

quan8d

Hic . Mình học ngu quá , tuổi trẻ có khác...............................
Có lẽ là thay [TEX]a+\frac{1}{a}=-1 [/TEX]vào M
 
0

01263812493

Cho [TEX]a^2+a+1=0[/TEX]
Tính [TEX]M=a^{781}+\frac{1}{a^781}[/TEX]
p/s:........:|

Trong sách mình có ghi 1 câu về bài dạng này ( mình không hiểu), trích nguyên văn:
Bài này a thoả a^2+a+1=0, nên một cách không tường inh người ta đã cho a trong trường các số phức C

Nếu có a thoả thì bài này:
[TEX]a^2+a+1=0 \Rightarrow (a-1)(a^2+a+1)=0 \Rightarrow a^3=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M=a^{780}.a+\frac{1}{a^{780}.a}=a+ \frac{1}{a}=\frac{a^2+1}{a}=\frac{-a}{a}=-1[/TEX]
 
T

trydan

Trong sách mình có ghi 1 câu về bài dạng này ( mình không hiểu), trích nguyên văn:


Nếu có a thoả thì bài này:
[TEX]a^2+a+1=0 \Rightarrow (a-1)(a^2+a+1)=0 \Rightarrow a^3=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M=a^{780}.a+\frac{1}{a^{780}.a}=a+ \frac{1}{a}=\frac{a^2+1}{a}=\frac{-a}{a}=-1[/TEX]

uhm`. Thầy mình bảo có tồn tại số a sao cho
gif.latex

người ta gọi số này là số phức hay số ảo gì gì đó đó.
 
G

girltoanpro1995

uhm`. Thầy mình bảo có tồn tại số a sao cho
gif.latex

người ta gọi số này là số phức hay số ảo gì gì đó đó.
Dùng máy tính giải pt bậc 2 í.
Ra nghiệm -0.5
Nhưng có dấu tương đương bên trên
Cô tớ bảo nghiệm ảo
Có 2 dạng ảo gì đó thỳ phải. 1 Là nghiệm ko đúng, 2 là nghiệm âm gì đó :">
Còn nếu làm tay thỳ tết sang năm cũng ứ có a thỏa mãn :D
 
B

bboy114crew

Dùng máy tính giải pt bậc 2 í.
Ra nghiệm -0.5
Nhưng có dấu tương đương bên trên
Cô tớ bảo nghiệm ảo
Có 2 dạng ảo gì đó thỳ phải. 1 Là nghiệm ko đúng, 2 là nghiệm âm gì đó :">
Còn nếu làm tay thỳ tết sang năm cũng ứ có a thỏa mãn :D
bài này lời giải đúng thì bạn 01263812493 làm rùi đó!
con mấy cái kia là số phức lên lớp 12 sẽ học!
Số Phức là số có dạng: a+bi trong đó[tex] i^2=-1[/tex], a gọi là phần thực, b gọi là phần ảo. Cái này trong sách toán cao cấp nói rõ lắm.
Trước mắt, bạn xem bài này:
http://www.ping.be/~ping1339/complget.htm#The-complex-numbers
 
B

bigbang195

Sặc đùa

[TEX]a^2+a+1= \Leftrightarrow a(a^2+a+1)=0 \Leftrightarrow a^3+a^2+a=0 \Leftrightarrow a^3+a^2+a+1-1=0 \Leftrightarrow a^3-1=0 \Leftrightarrow a=1[/TEX] :|
 
B

bboy114crew

[[TEX]a^2+a+1=0 \Leftrightarrow (a+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}=0 \Rightarrow [/TEX] (vô lý)
P/s: Bài này có trong Toán học tuổi trẻ, và họ đã nói là ko thể tính đc rồi :D[:D
cậu bảo số nào thế sao mình ko thấy nhỉ!
 
H

hell_angel_1997

Sặc đùa

[TEX]a^2+a+1= \Leftrightarrow a(a^2+a+1)=0 \Leftrightarrow a^3+a^2+a=0 \Leftrightarrow a^3+a^2+a+1-1=0 \Leftrightarrow a^3-1=0 \Leftrightarrow a=1[/TEX] :|
cái dấu \Leftrightarrow thứ 2 không phải tương đương mà là \Rightarrow
[TEX]a^2+a+1=0 \Rightarrow (a-1)(a^2+a+1)=0 \Rightarrow a^3=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M=a^{780}.a+\frac{1}{a^{780}.a}=a+ \frac{1}{a}=\frac{a^2+1}{a}=\frac{-a}{a}=-1[/TEX]
cô giáo dạy thế với lại trong sách cũng làm thế:|
 
Top Bottom