Toán 9 Tính giá trị của biểu thức với ĐK 1<a<2

Nguyen Lai

Học sinh
Thành viên
6 Tháng bảy 2018
124
17
36
25
Hải Dương
THCS Đồng Tâm
Last edited by a moderator:

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[TEX]\sqrt{A+2\sqrt{A-1}} + \sqrt{A-2\sqrt{A-1}} [/TEX]
Mình làm thêm cách nũa cho đa dạng hoá vấn đề :rongcon35
Đặt B=[tex]\sqrt{A+2\sqrt{A-1}}+\sqrt{A-2\sqrt{A-1}}[/tex]
<=>[tex]B^{2}=A+2\sqrt{A-1}+A-2\sqrt{A-1}+2\sqrt{A^{2}-4A+4}[/tex]
=>[tex]B^{2}=2A+\sqrt{(A-2)^{2}}=2A+2\left | A-2 \right |[/tex]
Mà [tex]1< A< 2[/tex]
=>[tex]B^{2}=2A+2.(2-A)=4[/tex]
=>B=2(B>0)
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Dạng này bình phương như bạn @baogiang0304 thì có vẻ dễ hiểu hơn nhỉ!
Tùy thôi em ...dạng của chị là bớt 1 thì thêm vào 1 . Nhưng có những bài nghĩ ra lượng để thêm bớt cũng khó .
Còn của @baogiang0304 là Bình phương thì đặc biệt chú ý khi hạ bậc (tức căn ra ) thì phải chú ý dấu của B ấy .
Cách nào cũng có điểm mạnh điểm yếu :v
Toán học thú vị ^^
 
Top Bottom