Toán 9 Tính giá trị của biểu thức [tex]S=(x-17)^{2018}+(y-19)^{2019}[/tex] với x thỏa mãn điều kiện

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
996
Nam Định
In the sky

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]3(x\sqrt{y-9}+y\sqrt{x-9})=xy\Leftrightarrow \frac{3\sqrt{y-9}}{y}+\frac{3\sqrt{x-9}}{x}=1[/tex]
Ta có: [tex]3\sqrt{x-9}\leq \frac{x-9+9}{2}=\frac{x}{2}\Rightarrow \frac{3\sqrt{x-9}}{x}\leq \frac{1}{2}[/tex]
Tương tự thì [tex]\frac{3\sqrt{y-9}}{y}\leq \frac{1}{2}\Rightarrow \frac{3\sqrt{x-9}}{x}=\frac{3\sqrt{y-9}}{y}\leq 1[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = y = 18. Khi đó S = 2.
 
Top Bottom