Toán 9 Tính giá trị của biểu thức có quy luật liên tiếp

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: Khoảng lặng..

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Với $n \in N*$, ta có;
$\sqrt{1+\frac{1}{n^{2}}+\frac{1}{(n+1)^{2}}} = \sqrt{(1+\frac{1}{n^{2}}+\frac{2}{n})-\frac{2}{n}+\frac{1}{(n+1)^{2}}} = \sqrt{(1+\frac{1}{n})^{2}-\frac{2(n+1)}{(n+1)n}+\frac{1}{(n+1)^{2}}} = \sqrt{(1+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1})^{2}} = 1+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}$
=> $P=1+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+1+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+............+1+\frac{1}{99}-\frac{1}{100} = 98+\frac{1}{2}-\frac{1}{100}$
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom