Toán 10 Tính giá trị của ab khi diện tích tam giác đạt giá trị nhỏ nhất

Nguyễn Đặng Lan Anh

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
98
51
36
20
Bình Phước

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]\overrightarrow{AB}=(1;-3) \Rightarrow -3x-y+m=0 \Rightarrow -3-4+m=0 \Rightarrow m=7 \Rightarrow -3x-y+7=0 \Rightarrow 3x+y-7=0[/tex]
M thuộc d => [tex]M(a;3-2a)[/tex]
từ M hạ MH vuông góc AB ta có [tex]S_{\angle MAB}=\frac{1}{2}.MH.AB[/tex]
mà AB cố định cụ thể [tex]AB=\sqrt{10}[/tex]
vậy để [tex]S_{\angle MAB}[/tex] đạt Min thì MH nhỏ nhất
ta có : H thuộc AB => [tex]H(k;7-3k)[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{MH}=(k-a;4-3k+2a)[/tex]
MH vuông góc với AB
=> [tex]\overrightarrow{MH}.\overrightarrow{AB}=0 \Leftrightarrow k-a-3(4-3k+2a)=0 \Leftrightarrow k-a-12+9k-6a=0 \Leftrightarrow 10k-7a=12 => k=\frac{12+7a}{10}[/tex]
=>[tex]MH^2=\left ( \frac{12+7a}{10}-a \right )^2+(4-3.\frac{12+7a}{10}+2a)^2[/tex]
đến đây chắc em tự tìm min được chứ MH^2 sẽ quy ra thành phương trình bậc rồi dùng hẳng đẳng thức thôi
lười gõ tiếp quá
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom