Toán 9 Tính giá trị của A=[tex]\sqrt{x(4-y)(4-z)}+\sqrt{y(4-z)(4-x)}+\sqrt{z(4-x)(4-y)} -\sqrt{xyz}[/tex]

hoadienviiris

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2013
92
74
36
Quảng Ngãi
THCS Nguyễn Tự Tân

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho $x,y,z >0$ thỏa mãn [tex]x+y+z+\sqrt{xyz}[/tex]=4 tính giá trị của
A=[tex]\sqrt{x(4-y)(4-z)}+\sqrt{y(4-z)(4-x)}+\sqrt{z(4-x)(4-y)} -\sqrt{xyz}[/tex]
Ta có:
  • [tex]x+y+z+\sqrt{xyz}=4\Leftrightarrow y+z=4-x-\sqrt{xyz}[/tex]
  • [tex](4-y)(4-z)=16-4(y+z)+yz=16+yz-4(4-x-\sqrt{xyz}=)=yz+4x+4\sqrt{xyz}=(2\sqrt{x}+\sqrt{yz})^2[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{x(4-y)(4-z)}=\sqrt{x(2\sqrt{x}+\sqrt{yz})^2}=\sqrt{x}.(2\sqrt{x}+\sqrt{yz})=2x+\sqrt{xyz}[/tex]
Tương tự: [tex]\sqrt{y(4-z)(4-x)}=2y+\sqrt{xyz}[/tex]
[tex]\sqrt{z(4-x)(4-y)}=2z+\sqrt{xyz}[/tex]
Suy ra [tex]A=\sqrt{x(4-y)(4-z)}+\sqrt{y(4-z)(4-x)}+\sqrt{z(4-x)(4-y)} -\sqrt{xyz}\\=2x+\sqrt{xyz}+2y+\sqrt{xyz}+2z+\sqrt{xyz}-\sqrt{xyz}\\=2(x+y+z+\sqrt{xyz})\\=2.4\\=8[/tex]
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Ta có:
  • [tex]x+y+z+\sqrt{xyz}=4\Leftrightarrow y+z=4-x-\sqrt{xyz}[/tex]
  • [tex](4-y)(4-z)=16-4(y+z)+yz=16+yz-4(4-x-\sqrt{xyz}=)=yz+4x+4\sqrt{xyz}=(2\sqrt{x}+\sqrt{yz})^2[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{x(4-y)(4-z)}=\sqrt{x(2\sqrt{x}+\sqrt{yz})^2}=\sqrt{x}.(2\sqrt{x}+\sqrt{yz})=2x+\sqrt{xyz}[/tex]
Tương tự: [tex]\sqrt{y(4-z)(4-x)}=2y+\sqrt{xyz}[/tex]
[tex]\sqrt{z(4-x)(4-y)}=2z+\sqrt{xyz}[/tex]
Suy ra [tex]A=\sqrt{x(4-y)(4-z)}+\sqrt{y(4-z)(4-x)}+\sqrt{z(4-x)(4-y)} -\sqrt{xyz}\\=2x+\sqrt{xyz}+2y+\sqrt{xyz}+2z+\sqrt{xyz}-\sqrt{xyz}\\=2(x+y+z+\sqrt{xyz})\\=2.4\\=8[/tex]
Mấy cái dạng này có j để biết luôn là phải thay ẩn ko ạ...
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Mấy cái dạng này có j để biết luôn là phải thay ẩn ko ạ...
Có cái gì để biết luôn là phải thay ẩn hay không á, mình không biết.
Mình nghĩ được bài này dựa vào kinh nghiệm thôi bạn à :)
Làm nhiều, gặp nhiều dạng thì cũng có nhiều hướng để suy nghĩ hơn thôi. Chứ lần đầu tiên mình làm cũng chẳng biết phải làm bài dạng này kiểu gì nữa.
 
  • Like
Reactions: baogiang0304
Top Bottom