Toán 8 Tính giá trị của 1 biểu thức

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn viết lại đề được không bạn nhỉ. Hình như sai đề phải không?
Bài 1: Cho 3 số x,y,z thoả mãn x+y+z=[tex]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z}[/tex]
Tính giá trị của Q =[tex](x^{2018}-1) \left \lfloor (-y)^{2019}+1 \right \rfloor (z^{2020}-1)[/tex]

Ai biết giúp em với, mệt quá :( :Tuzki6:Tuzki38
 
  • Like
Reactions: simple102bruh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Theo mình nghĩ thì hình như thiếu x+y+z=3
Với x+y+z=1 thì ta có: [tex]\frac{1}{x+y+z}=\frac{xy+yz+zx}{xyz}\Rightarrow (x+y+z)(xy+yz+zx)-xyz=0\Rightarrow (x+y)(y+z)(z+x)=0[/tex]
Khi đó thì trong 3 số x,y,z tồn tại 2 số đối nhau và số còn lại bằng 1. Từ đó Q = 0.
 

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học
Với x+y+z=1 thì ta có: [tex]\frac{1}{x+y+z}=\frac{xy+yz+zx}{xyz}\Rightarrow (x+y+z)(xy+yz+zx)-xyz=0\Rightarrow (x+y)(y+z)(z+x)=0[/tex]
Khi đó thì trong 3 số x,y,z tồn tại 2 số đối nhau và số còn lại bằng 1. Từ đó Q = 0.
Đề nó chỉ ra như thế thôi mik cx ko biết nữa
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Với x+y+z=1 thì ta có: [tex]\frac{1}{x+y+z}=\frac{xy+yz+zx}{xyz}\Rightarrow (x+y+z)(xy+yz+zx)-xyz=0\Rightarrow (x+y)(y+z)(z+x)=0[/tex]
Khi đó thì trong 3 số x,y,z tồn tại 2 số đối nhau và số còn lại bằng 1. Từ đó Q = 0.
Với x+y+z=3 ta có [tex]2(x+y+z)=(x+\frac{1}{x})+(y+\frac{1}{y})+(z+\frac{1}{z})\geq 6=2(x+y+z) \rightarrow x=y=z=1[/tex]
từ đó Q=0
Nhưng mà chắc x+y+z=1 thì hợp lý hơn
 
  • Like
Reactions: simple102bruh
Top Bottom