Toán 7 Tính giá trị biểu thức

Ba chấm

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2021
72
78
36
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Đề bài: Cho a,b,c khác 0; [tex]\frac{a+b-c}{c}=\frac{b+c-a}{a}=\frac{c+a-b}{b}[/tex] (1)
Tính [tex]B=(1+\frac{b}{a})(1+\frac{c}{b})(1+\frac{a}{c})[/tex]
Giải: Từ (1), suy ra [tex]\frac{a+b}{c}=\frac{b+c}{a}=\frac{c+a}{b}=\frac{a+b+c+a+b+c}{a+b+c}=2[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=2c\\ b+c=2a\\ c+a=2b \end{matrix}\right.\Rightarrow a=b=c[/tex]
Thay vào B, ta có [TEX]B=8[/TEX]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
Tham khảo thêm kiến thức tại đây nha^^
 
  • Like
Reactions: chi254

Ba chấm

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2021
72
78
36
Đề bài: Cho a,b,c khác 0; [tex]\frac{a+b-c}{c}=\frac{b+c-a}{a}=\frac{c+a-b}{b}[/tex] (1)
Tính [tex]B=(1+\frac{b}{a})(1+\frac{c}{b})(1+\frac{a}{c})[/tex]
Giải: Từ (1), suy ra [tex]\frac{a+b}{c}=\frac{b+c}{a}=\frac{c+a}{b}=\frac{a+b+c+a+b+c}{a+b+c}=2[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=2c\\ b+c=2a\\ c+a=2b \end{matrix}\right.\Rightarrow a=b=c[/tex]
Thay vào B, ta có [TEX]B=8[/TEX]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
Tham khảo thêm kiến thức tại đây nha^^
c ơi, c có thể giải chi tiết đc k ạ, em vẫn chưa hiểu rõ lắm ạ
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Đề bài: Cho a,b,c khác 0; [tex]\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{b+c-a}{a}=\dfrac{c+a-b}{b}[/tex]
Tính [tex]B=(1+\dfrac{b}{a})(1+\dfrac{c}{b})(1+\dfrac{a}{c})[/tex]
Em cần lời giải chi tiết, em cảm ơn ạ!
View attachment 201338
Câu này bạn đã hỏi tại đây rồi mà nhỉ ??

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Dạ, tại e vẫn chưa hiểu cách làm cho lắm, nên e muốn xem cách làm của ngkhac ạ
Ta có $\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{b+c-a}{a}=\dfrac{c+a-b}{b} \iff \dfrac{a+b}{c} - 1 = \dfrac{ b+ c}{a} - 1 = \dfrac{c + a}b - 1$
$\iff \dfrac{a + b}c = \dfrac{b + c}a = \dfrac{c + a}b = \dfrac{a + b + b + c + c + a}{a + b + c} = \dfrac{2(a + b + c)}{a + b + c} = 2$
$\implies \left\{\begin{matrix} a+b=2c\\ b+c=2a\\ c+a=2b \end{matrix}\right.\implies a=b=c $
Thay vào $B$ ta có: $B=\left(1+\dfrac{b}{a}\right)\left(1+\dfrac{c}{b}\right)\left(1+\dfrac{a}{c}\right) = (1 + 1)(1+1)(1+1) = 8$

Chị có giải thích chi tiết lại một chút cách làm của chị @Trần Nguyên Lan em xem đã hiểu rõ chưa nhé. Nếu còn thắc mắc thì hỏi lại chị nha.
Chúc em học tốt :D

TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited:
Top Bottom