Toán 7 Tính giá trị biểu thức

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,022
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Ta có: [tex]\frac{x^2+y^2}{xy}=\frac{10}{3}\\ \Leftrightarrow \frac{x}{y}+\frac{y}{x}=\frac{10}{3}[/tex]
Đặt [tex]t=\frac{x}{y}>0[/tex]
Suy ra [tex]t+\frac{1}{t}=\frac{10}{3}\\ \Leftrightarrow 3t+\frac{3}{t}=10\\ \Leftrightarrow 3t^2-10t+3=0\\ \Leftrightarrow (t-3)(3t-1)=0\\ \Leftrightarrow t=3\vee t=\frac{1}{3}(t/m)[/tex]
Ta có: [tex]B=\frac{2x-3y}{2x+3y}=\frac{2\frac{x}{y}-3}{2\frac{x}{y}+3}=\frac{2t-3}{2t+3}(y>0)[/tex]
Nếu [tex]t=3\Rightarrow B=\frac{2.3-3}{2.3+3}=\frac{1}{3}[/tex]
Nếu [tex]t=\frac{1}{3}\Rightarrow B=\frac{\frac{2}{3}-3}{\frac{2}{3}+3}=\frac{-7}{11}[/tex]
Vậy: ...
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Ta có: [tex]\frac{x^2+y^2}{xy}=\frac{10}{3}\\ \Leftrightarrow \frac{x}{y}+\frac{y}{x}=\frac{10}{3}[/tex]
Đặt [tex]t=\frac{x}{y}>0[/tex]
Suy ra [tex]t+\frac{1}{t}=\frac{10}{3}\\ \Leftrightarrow 3t+\frac{3}{t}=10\\ \Leftrightarrow 3t^2-10t+3=0\\ \Leftrightarrow (t-3)(3t-1)=0\\ \Leftrightarrow t=3\vee t=\frac{1}{3}(t/m)[/tex]
Ta có: [tex]B=\frac{2x-3y}{2x+3y}=\frac{2\frac{x}{y}-3}{2\frac{x}{y}+3}=\frac{2t-3}{2t+3}(y>0)[/tex]
Nếu [tex]t=3\Rightarrow B=\frac{2.3-3}{2.3+3}=\frac{1}{3}[/tex]
Nếu [tex]t=\frac{1}{3}\Rightarrow B=\frac{\frac{2}{3}-3}{\frac{2}{3}+3}=\frac{-7}{11}[/tex]
Vậy: ...
Bạn chú ý điều kiện $0< x< y$ nên $0< t< 1$ do đó loại nghiệm $t=3$ nhé.
 
Top Bottom