Toán 9 tính giá trị biểu thức

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$A= \dfrac{7 \sqrt{7}-8}{11+2 \sqrt{7}} - \sqrt{(1- \sqrt{7})^2} \\
= \dfrac{(7 \sqrt{7}-8)(11-2 \sqrt{7})}{11^2-(2 \sqrt{7})^2} - \left |1- \sqrt{7} \right |$
$=\dfrac{77 \sqrt{7}-14.7-88+16 \sqrt{7}}{121-28} - (\sqrt{7}-1)$ (vì $1< \sqrt{7}$)
$=\dfrac{77 \sqrt{7}-14.7-88+16 \sqrt{7}}{93} - \sqrt{7}+1 \\
= \dfrac{93 \sqrt{7}-186}{93} - \sqrt{7}+1 \\
=\dfrac{93 (\sqrt{7}-2)}{93} - \sqrt{7}+1 \\
= \sqrt{7}-2 -\sqrt{7}+1=-1$
Vậy $A=-1$
 
  • Like
Reactions: wiwwy1317_

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
$A= \dfrac{7 \sqrt{7}-8}{11+2 \sqrt{7}} - \sqrt{(1- \sqrt{7})^2} \\
= \dfrac{(7 \sqrt{7}-8)(11-2 \sqrt{7})}{11^2-(2 \sqrt{7})^2} - \left |1- \sqrt{7} \right |$
$=\dfrac{77 \sqrt{7}-14.7-88+16 \sqrt{7}}{121-28} - (\sqrt{7}-1)$ (vì $1< \sqrt{7}$)
$=\dfrac{77 \sqrt{7}-14.7-88+16 \sqrt{7}}{93} - \sqrt{7}+1 \\
= \dfrac{93 \sqrt{7}-186}{93} - \sqrt{7}+1 \\
=\dfrac{93 (\sqrt{7}-2)}{93} - \sqrt{7}+1 \\
= \sqrt{7}-2 -\sqrt{7}+1=-1$
Vậy $A=-1$
Anh làm dài dòng quá :Rabbit43

______________
[tex]A= \frac{7 \sqrt{7}-8}{11+2 \sqrt{7}} - \sqrt{(1- \sqrt{7})^2}[/tex]

[tex]A= \frac{(\sqrt{7})^3-2^3}{11+2 \sqrt{7}} - |1- \sqrt{7}|[/tex]

[tex]A= \frac{(\sqrt{7}-2)(11+2\sqrt{7})}{11+2 \sqrt{7}} - |1- \sqrt{7}|[/tex]

[tex]A= \sqrt{7}-2-\sqrt{7}+1[/tex]

[tex]A=-1[/tex]
 
Top Bottom