Toán 7 Tính giá trị biểu thức

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,812
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Bạn tính từng vế 1 nhé .
Đầu tiên tính vế số bị trừ trước thì sẽ được :
$\dfrac{2^{12} . 3^5 - 2^{12} . 3^4}{2^{12} . 3^6 + 2^{12} . 3^5} = \dfrac{3^5 - 3^4}{3^5 + 3^6} = \dfrac{162}{972} = \dfrac{81}{486} $
Tiếp theo tính về số bị trừ :
$\dfrac{5^{10} . 7^3 - 25^5 . 49^2}{ (125.7)^3 + 5^9 . 14^3 }= ...$
Đến đây tính xong rồi trừ 2 kết quả lại
 

Hà Kiều Chinh

Cựu CTV CLB Lịch sử
Thành viên
30 Tháng mười một 2020
690
2,046
231
17
Đức Ninh- Tuyên Quang
Tuyên Quang
THCS Đức Ninh
cái này hình như bn lm sai rồi!
35−3435+36=162972=81486212.35−212.34212.36+212.35=35−3435+36=162972=81486\dfrac{2^{12} . 3^5 - 2^{12} . 3^4}{2^{12} . 3^6 + 2^{12} . 3^5} = \dfrac{3^5 - 3^4}{3^5 + 3^6} = \dfrac{162}{972} = \dfrac{81}{486}
[tex]\frac{3^{5}-3^{4}}{3^{5}+3^{6}}=\frac{3^{4}.(3-1)}{3^{5}.(1+3)}=\frac{2}{3.4}=\frac{2}{12}=\frac{1}{6}[/tex]
[tex]\frac{5^{10}.7^{3}-25^{5}.49^{2}}{(125.7)^{3}+5^{9}.14^{3}}=\frac{5^{10}.7^{3}-5^{10}.7^{4}}{5^{9}.7^{3}+5^{9}.(2^{3}.7^{3})}=\frac{5^{10}.7^{3}(1-7)}{5^{9}.7^{3}(1+2^{3})}=\frac{5.(-6)}{9}=\frac{-30}{9}=\frac{-10}{3}[/tex]
trừ 2 kết quả với nhau:
[tex]\frac{1}{6}-\frac{-10}{3}=\frac{1}{6}-\frac{-20}{6}=\frac{21}{6}=\frac{7}{2}[/tex]
 
Last edited:

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
cái này hình như bn lm sai rồi!

[tex]\frac{3^{5}-3^{4}}{3^{5}+3^{6}}=\frac{3^{4}.(3-1)}{3^{5}.(1+3)}=\frac{2}{3.4}=\frac{2}{12}=\frac{1}{6}[/tex]
[tex]\frac{5^{10}.7^{3}-25^{5}.49^{2}}{(125.7)^{3}+5^{9}.14^{3}}=\frac{5^{10}.7^{3}-5^{10}.7^{4}}{5^{9}.7^{3}+5^{9}.(2^{3}.7^{3})}=\frac{5^{10}.7^{3}(1-7)}{5^{9}.7^{3}(1+2^{3})}=\frac{5.(-6)}{9}=\frac{-30}{9}=\frac{-10}{3}[/tex]
trừ 2 kết quả với nhau:
[tex]\frac{1}{6}-\frac{-10}{3}=\frac{1}{6}-\frac{-20}{6}=\frac{21}{6}=\frac{7}{2}[/tex]
Không phải sai đâu, do @Magic Boy chưa rút gọn hết thôi
 
  • Like
Reactions: Hà Kiều Chinh
Top Bottom