Toán 9 Tính giá trị biểu thức

nguyenhien82dh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2017
155
59
36
18
Phú Thọ

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Cho biểu thức [tex]P=x^{3}+y^{3}-3.(x+y)+1993.[/tex]. Tính giá trị biểu thức P với:
[tex]x=\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}}+\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}[/tex] và [tex]y=\sqrt[3]{3+2\sqrt{2}}+\sqrt[3]{3-2\sqrt{2}}[/tex] .
ta có:
x^3=18+3x => x^3 -3x=18
y^3=6+3x => y^3-3y =6
P= x^3 +y^3-3(x+y)+1993
=(x^3 -3x)+(y^3-3y)+1993
=18+6+1993
=2017
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
View attachment 170059
Giúp mình bài 2 với nha lời giải của họ tắt lắm mình ko hiểu đc
a)rút gọn P = (cănx -2)/ (3cănx)
b)để P=1/4
thì(cănx -2)/ (3cănx)=1/4
<=> 3cănx=4cănx-8
<=>cănx=8
<=>x=64
c) x=4+2 căn3=(căn3)^2+2 căn3*1+1^2=( căn3+1)^2
ta thay x=( căn3+1)^2 vào P ta được
P = (căn((căn3+1)^2) -2)/ (3căn(( căn3+1)^2))
=(căn3 +1-2)/(3*(căn3+1)
=(căn3-1)/(3(căn3+1))
=(2-căn3)/3
 
Top Bottom