Toán 8 tính giá trị biểu thức

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Lần sau bạn chú ý gõ LaTex và viết đúng đề.

[tex]Q=(\frac{x}{y}+1)^3-15(\frac{x+y}{y})^2+75(\frac{x-y}{y}+2)-125[/tex]

[tex]Q=(\frac{x+y}{y})^3-15(\frac{x+y}{y})^2+75(\frac{x+y}{y})-125[/tex]

Đặt [tex]\frac{x+y}{y}=a[/tex]

[tex]Q=a^3-15a^2+75a-125[/tex]

[tex]Q=(a-5)^3[/tex]

[tex]Q=(\frac{x+y}{y}-5)^2=(\frac{12+2}{2}-5)^2=4[/tex]
 

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng
Lần sau bạn chú ý gõ LaTex và viết đúng đề.

[tex]Q=(\frac{x}{y}+1)^3-15(\frac{x+y}{y})^2+75(\frac{x-y}{y}+2)-125[/tex]

[tex]Q=(\frac{x+y}{y})^3-15(\frac{x+y}{y})^2+75(\frac{x+y}{y})-125[/tex]

Đặt [tex]\frac{x+y}{y}=a[/tex]

[tex]Q=a^3-15a^2+75a-125[/tex]

[tex]Q=(a-5)^3[/tex]

[tex]Q=(\frac{x+y}{y}-5)^2=(\frac{12+2}{2}-5)^2=4[/ Còn cách nào dễ hiểu hơn không, mình là học sinh mới nên có chỗ chưa hiểu[/tex]
 
Top Bottom