Toán 9 Tính giá trị biểu thức.

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình chả biết đề bài này có sai không mà nó cứ sao sao:
upload_2020-4-6_19-51-14.png
Mình đặt x+1=a rồi lập phương lên để ra phương trình bậc 3 cũng không được kết quả nguyên và chả phân tích thành nhân tử được. Giúp mình với.
Cảm ơn.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]a=x+1=\sqrt[3]{2-2\sqrt{3}}+\sqrt[3]{2+2\sqrt{3}} \Rightarrow a^3=4+3a.\sqrt[3]{(2-2\sqrt{3})(2+2\sqrt{3})}=4-6a \Rightarrow a^3+6a-4=0 \Rightarrow (x+1)^3+6(x+1)-4=0 \Rightarrow x^3+3x^2+9x=-2[/tex]
Lại có: [tex]P=x^3(x^2+3x+9)^3=(x^3+3x^2+9x)^3=(-2)^3=-8[/tex]
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Ta có: [tex]a=x+1=\sqrt[3]{2-2\sqrt{3}}+\sqrt[3]{2+2\sqrt{3}} \Rightarrow a^3=4+3a.\sqrt[3]{(2-2\sqrt{3})(2+2\sqrt{3})}=4-6a \Rightarrow a^3+6a-4=0 \Rightarrow (x+1)^3+6(x+1)-4=0 \Rightarrow x^3+3x^2+9x=-2[/tex]
Lại có: [tex]P=x^3(x^2+3x+9)^3=(x^3+3x^2+9x)^3=(-2)^3=-8[/tex]
Bạn ơi phải là
[tex]x^3+3x^2+9x=-3[/tex] chứ còn số 1 ở (x+1)^3 bạn bỏ rồi kìa, dù sao cũng cảm ơn, mình chả chú ý đến P cứ tưởng x nguyên.
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom