Toán 9 Tính giá trị biểu thức

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cho x y z thỏa mãn x+y+z=(x-y)(y-z)(z-x)=2019 tính P=(x-y)^3+(y-z)^3+(z-x)^3
Với mọi số thực a, b, c ta có:
[TEX]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b)^3-3ab(a+b)+c^3-3abc=(a+b)^3+c^3-3ab(a+b+c)=(a+b+c)^3-3c(a+b)(a+b+c)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca)-(a+b+c)(3ca+3bc)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca-3ca-3bc-3ab)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)[/TEX].
Do đó nếu [TEX]a+b+c=0[/TEX] thì [TEX]a^3+b^3+c^3=3abc[/TEX]. (1)
Trở lại đề bài, ta thấy ngay rằng [TEX](x-y)+(y-z)+(z-x)=0[/TEX] nên áp dụng (1) ta có:
[TEX]P=3(x-y)(y-z)(z-x)=3.2019=6057[/TEX].
Vậy [TEX]P=6057[/TEX].
-----------------------------------------------------------
P/s: Hằng đẳng thức [TEX]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)[/TEX] rất quan trọng vì sau này người ta sẽ khai thác rất sâu vào hằng đẳng thức này, bạn nên chú ý!
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Với mọi số thực a, b, c ta có:
[TEX]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b)^3-3ab(a+b)+c^3-3abc=(a+b)^3+c^3-3ab(a+b+c)=(a+b+c)^3-3c(a+b)(a+b+c)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca)-(a+b+c)(3ca+3bc)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca-3ca-3bc-3ab)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)[/TEX].
Do đó nếu [TEX]a+b+c=0[/TEX] thì [TEX]a^3+b^3+c^3=3abc[/TEX]. (1)
Trở lại đề bài, ta thấy ngay rằng [TEX](x-y)+(y-z)+(z-x)=0[/TEX] nên áp dụng (1) ta có:
[TEX]P=3(x-y)(y-z)(z-x)=3.2019=6057[/TEX].
Vậy [TEX]P=6057[/TEX].
-----------------------------------------------------------
P/s: Hằng đẳng thức [TEX]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)[/TEX] rất quan trọng vì sau này người ta sẽ khai thác rất sâu vào hằng đẳng thức này, bạn nên chú ý!
Cho mình hỏi thế cái x + y + z thì bị thừa hả bạn ?
 
  • Like
Reactions: mbappe2k5
Top Bottom