Toán 9 Tính giá trị biểu thức

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
[tex]A = \frac{a^4}{a^4 - (b - c)^2(b + c)^2} + \frac{b^4}{b^4 - (c - a)^2(c + a)^2} + \frac{c^4}{c^4 - (a - b)^2(a + b)^2}[/tex]
[tex]= \frac{a^2}{a^2 - (b - c)^2} + \frac{b^2}{b^2 - (c - a)^2} + \frac{c^2}{c^2 - (a - b)^2}[/tex]
[tex]= \frac{a^2}{(a - b + c)(a + b - c)} + \frac{b^2}{(b + c - a)(b - c + a)} + \frac{c^2}{(c - a + b)(c + a - b)}[/tex]
[tex]= \frac{a^2}{4bc} + \frac{b^2}{4ac} + \frac{c^2}{4ab}[/tex]
[tex]= \frac{a^3 + b^3 + c^3}{4abc}[/tex]
Mà a + b + c = 0
=> A = 0
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
[tex]A = \frac{a^4}{a^4 - (b - c)^2(b + c)^2} + \frac{b^4}{b^4 - (c - a)^2(c + a)^2} + \frac{c^4}{c^4 - (a - b)^2(a + b)^2}[/tex]
[tex]= \frac{a^2}{a^2 - (b - c)^2} + \frac{b^2}{b^2 - (c - a)^2} + \frac{c^2}{c^2 - (a - b)^2}[/tex]
[tex]= \frac{a^2}{(a - b + c)(a + b - c)} + \frac{b^2}{(b + c - a)(b - c + a)} + \frac{c^2}{(c - a + b)(c + a - b)}[/tex]
[tex]= \frac{a^2}{4bc} + \frac{b^2}{4ac} + \frac{c^2}{4ab}[/tex]
[tex]= \frac{a^3 + b^3 + c^3}{4abc}[/tex]
Mà a + b + c = 0
=> A = 0
Sửa đoạn sau xíu:
Do [tex]a+b+c=0\Rightarrow a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex]
[tex]\Rightarrow A=\frac{a^{3}+b^{3}+c^{3}}{4abc}=\frac{3}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom