Toán 9 Tính Giá Trị Biểu Thức

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
KHÔNG SỬ DỤNG MÁY TÍNH, Hãy tính giá trị của biểu thức:
[tex]A=2x^{5}+x^{4}-20x^{3}-10x^{2}+2x+2[/tex] với [tex]x=\sqrt{2}+\sqrt{3}[/tex]

Giúp em với nha!!!

P/S: Bấm máy tính ra = 1 đấy
[tex]L=2x^{5}+x^{4}-20x^{3}-10x^{2}+2x+2\\\\ =x^4.(2x+1)-10x^2.(2x+1)+2x+1+1\\\\ =(2x+1).(x^4-10x^2+1)+1\\\\ +, x^4-10x^2+1=I\\\\ =x^2.(x^2-10)+1\\\\ =(\sqrt{2}+\sqrt{3})^2.[(\sqrt{2}+\sqrt{3})^2-10]+1\\\\ =(5+2\sqrt{6}.).(2\sqrt{6}-5)+1\\\\ =(24-25)+1=-1+1=0\\\\ => L=1[/tex]
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
[tex]L=2x^{5}+x^{4}-20x^{3}-10x^{2}+2x+2\\\\ =x^4.(2x+1)-10x^2.(2x+1)+2x+1+1\\\\ =(2x+1).(x^4-10x^2+1)+1\\\\ +, x^4-10x^2+1=I\\\\ =x^2.(x^2-10)+1\\\\ =(\sqrt{2}+\sqrt{3})^2.[(\sqrt{2}+\sqrt{3})^2-10]+1\\\\ =(5+2\sqrt{6}.).(2\sqrt{6}-5)+1\\\\ =(24-25)+1=-1+1=0\\\\ => L=1[/tex]
2x+1 đi đâu rồi ạ
À em hiểu rồi sr chị nha
(Tại tắt quá)
Cảm ơn chị nhiều
 
Top Bottom