Toán 8 Tính giá trị biểu thức

Lê Uyên Nhii

Yêu lao động | Cựu TMod Văn
Thành viên
2 Tháng ba 2017
2,534
5,851
719
19
Thanh Hóa
THPT Lê Văn Hưu

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Cho các số x,y t/m đẳng thức
5x^2 + 5y^2 + 8xy - 2x + 2y + 2 =0
Tính gtri của biểu thức: [tex]M= (x+y)^{2007}+(x-2)^{2008}+(y+1)^{2009}[/tex]
@machung25112003
Ta có: 5x^2 + 5y^2 + 8xy - 2x + 2y + 2 =4x^2+8xy+4y^2+x^2-2x+1+y^2+2y+1
=4(x+y)^2+(x-1)^2+(y+1)^2>=0
Dấu = xảy ra <=>
(x+y)^2=0
(x-1)^2=0
(y+1)^2=0
<=>x=1
y=-1
Thay vào M tự tìm kq
 
  • Like
Reactions: Lê Uyên Nhii

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
Ta có : 5x^2 + 5y^2 +8xy -2x-2y+2=0
<=>(4x^2 + 8xy +4y^2) + (x^2-2x+1) + (y^2+2y+1)=0
<=> (2x+2y)^2 + (x-1)^2 + (y+1)^2=0
<=> (2x+2y)^2 = (x-1)^2 = (y+1)^2=0
=>x=1; y=-1
Thay vào M rồi tính nha bạn
 

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
  • Like
Reactions: Lê Uyên Nhii
Top Bottom