Toán 6 Tính giá trị biểu thức

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
E=[tex](1-\frac{1}{2^2}).(1-\frac{1}{3^2})...(1-\frac{1}{2005^2})[/tex]
[tex](1-\frac{1}{2^2}).(1-\frac{1}{3^2})...(1-\frac{1}{2005^2})= \frac{2^2-1}{2^2}.\frac{3^2-1}{3^2}...\frac{2005^2-1}{2005^2} =\frac{1.3}{2^2}.\frac{2.4}{3^2}...\frac{2004.2006}{2005^2} =\frac{(1.2.3...2004)(3.4.5....2006))}{(2.3.4...2005)(2.3.4....2005)} =\frac{2006}{2.2005}=\frac{1003}{2005}[/tex]
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
E=[tex](1-\frac{1}{2^2}).(1-\frac{1}{3^2})...(1-\frac{1}{2005^2})[/tex]
Xét số hạng tổng quát
[tex]1-\frac{1}{a^2}=\frac{a^2-1}{a^2}=\frac{(a-1)(a+1)}{a.a}[/tex]
Áp dụng vào bài ta có
[tex](1-\frac{1}{2^2}).(1-\frac{1}{3^2})...(1-\frac{1}{2005^2})= \frac{2^2-1}{2^2}.\frac{3^2-1}{3^2}...\frac{2005^2-1}{2005^2} =\frac{1.3}{2^2}.\frac{2.4}{3^2}...\frac{2004.2006}{2005^2} =\frac{(1.2.3...2004)(3.4.5....2006))}{(2.3.4...2005)(2.3.4....2005)} =\frac{2006}{2.2005}=\frac{1003}{2005}[/tex]
 
Top Bottom