Toán 8 Tính giá trị biểu thức

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Bài 11 : Ta có :
a^3 + b^3 + c^3 = 3abc
<=> a^3 + b^3 + c^3 - 3abc = 0
<=> (a+b)^3 + c^3 - 3ab(a+b+c) = 0
<=> (a+b+c)[(a+b)^2 - (a+b).c + c^2 ] - 3ab(a+b+c) = 0
<=> (a+b+c)[(a+b)^2 - ac - bc + c^2 - 3ab] = 0
<=> (a+b+c)[a^2 + 2ab + b^2 - ac - bc + c^2 - 3ab] = 0
<=> (a+b+c)(a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ac) = 0
TH 1 : a + b + c = 0
=> a + b = -c ; b + c = -a ; c + a = -b
A = (1+a/b)(1+b/c)(1+c/a)
= a+b/b . b+c/c . c+a/a
= -c/b . -a/c . -b/a
= -abc/abc
= -1
TH 2 : a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ac = 0
<=> 2a^2 + 2b^2 + 2c^2 - 2ab - 2bc - 2ac = 0
<=> (a-b)^2 + (b-c)^2 + (a-c)^2 = 0 ( làm tắt :D )
Do (a-b)^2 >= 0 ; (b-c)^2 >= 0 ; (a-c)^2 >= 0
=> a - b = 0 ; b - c = 0 ; a - c = 0
=> a = b = c
A = (1+a/b) ( 1+b/c) ( 1 + c/a)
= (1+1)(1+1)(1+1)
= 2 . 2 . 2
= 8
Vậy ...
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 96903 Các bạn giúp mở bài 10,11 vs ạ
có: [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{-1}{c}\\\\ <=> (\frac{1}{a}+\frac{1}{b})^3=\frac{-1}{c^3}\\\\ <=> \frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{3}{ab}.(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})+\frac{1}{c^3}=0\\\\ <=>\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}-\frac{3}{abc}=0\\\\ <=> \frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{3}{abc}\\\\ P=\frac{ab}{c^2}+\frac{bc}{a^2}+\frac{ca}{b^2}\\\\ =\frac{abc}{c^3}+\frac{abc}{a^3}+\frac{abc}{b^3}\\\\ =abc.(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3})\\\\ =abc.\frac{3}{abc}=3[/tex]
bài 11: [tex]a^3+b^3+c^3=3abc\\\\ <=> a^3+b^3+c^3-3abc=0\\\\ <=> (a+b)^3-3ab.(a+b)+c^3-3abc=0\\\\ <=> (a+b+c).[(a+b)^2-(a+b).c+c^2-3ab]=0\\\\ <=>....\\\\ <=> (a+b+c).(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)=0[/tex]
với a+b+c=0 => a+b=-c
b+c=-a
a+c=-b
thay vô.....
với [tex]a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0\\\\ <=> 2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac=0\\\\ <=> (a-c)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0\\\\ <=> a=b=c[/tex]
thay vô....(dấu tương đương cuối cần lập luận xíu...)
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
1/a + 1/b + 1/c = 0
C/m 1 bài toán nhỏ Cho a + b + c = 0 . CM : a^3 + b^3 + c^3 = 3abc
( tự c/m :D )
Áp dụng bài toán trên , ta có :
1/a^3 + 1/b^3 + 1/c^3 = 3/abc
P = ab/c^2 + bc/a^2 + ac/b^2
= abc(1/c^3 + 1/a^3 + 1/b^3)
= abc . 3/abc
= 3
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Bài 11 : Ta có :
a^3 + b^3 + c^3 = 3abc
<=> a^3 + b^3 + c^3 - 3abc = 0
<=> (a+b)^3 + c^3 - 3ab(a+b+c) = 0
<=> (a+b+c)[(a+b)^2 - (a+b).c + c^2 ] - 3ab(a+b+c) = 0
<=> (a+b+c)[(a+b)^2 - ac - bc + c^2 - 3ab] = 0
<=> (a+b+c)[a^2 + 2ab + b^2 - ac - bc + c^2 - 3ab] = 0
<=> (a+b+c)(a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ac) = 0
TH 1 : a + b + c = 0
=> a + b = -c ; b + c = -a ; c + a = -b
A = (1+a/b)(1+b/c)(1+c/a)
= a+b/b . b+c/c . c+a/a
= -c/b . -a/c . -b/a
= -abc/abc
= -1
TH 2 : a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ac = 0
<=> 2a^2 + 2b^2 + 2c^2 - 2ab - 2bc - 2ac = 0
<=> (a-b)^2 + (b-c)^2 + (a-c)^2 = 0 ( làm tắt :D )
Do (a-b)^2 >= 0 ; (b-c)^2 >= 0 ; (a-c)^2 >= 0
=> a - b = 0 ; b - c = 0 ; a - c = 0
=> a = b = c
A = (1+a/b) ( 1+b/c) ( 1 + c/a)
= (1+1)(1+1)(1+1)
= 2 . 2 . 2
= 8
Vậy ...
upload_2019-1-5_10-33-3.png
bn ơi cho mk hỏi là chỗ này làm sao bắt buộc a-b= 0; b-c=0; c-a=0 vậy bn
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Cái đấy mik làm tắt , sorry bạn nhé
=> (a-b)^2 + (b-c)^2 + (a-c)^2 >= 0
Mà tổng này = 0
=> a - b = 0 ; b - c = 0 ; a - c = 0
=> a = b = c
;)
 
Top Bottom