Toán Tính giá trị biểu thức

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho x, y, z > 0 ; x^3 + y^3 + z^3 = 3xyz
Tính [( x - y )^10] /z +[( y - z )^100 ] /x +[(z -x)^1000 ] /y

PLEASE HELP MEr8r76

$x^3 + y^3 + z^3 = 3xyz\\
\Leftrightarrow x^3 + y^3 + z^3 - 3xyz = 0\\
....\\
\Leftrightarrow (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - zx) = 0$
Suy ra : $x + y + z = 0$ hoặc $x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - zx = 0$
Mà $x > 0 ; y > 0 . z > 0$ nên $x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - zx = 0$
Khi $x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - zx = 0 \Leftrightarrow x = y = z$
Thay $x = y = z$ vào biểu thức ta có :
$\dfrac{( x - y )^{10}}{z} +\dfrac{( y - z )^{100}}{x} +\dfrac{(z -x)^{1000}}{y} = 0$
 
Last edited:
Top Bottom