Toán Tính giá trị biểu thức

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
20
Last edited by a moderator:

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Tình giá trị biểu thức:
a) A=(3x-2y).(2y+3x)-8x^2-y^2 tại x=-3,y=-2
b)B=(x+2y).(x^2-2xy+4y^2)+x^3-8y^3 tại v=-1,y=2018
c) C=X^3-30x^2-31x+1 tại x=31
d) D=x^5.15x^4+16x^3-29x^2+13x tại x=14
a) $A=(3x-2y).(2y+3x)-8x^2-y^2$
$A=(9x^2-4y^2)-8x^2-y^2=x^2-5y^2$
Thay vào tính tiếp nhé !
b) $B=(x+2y).(x^2-2xy+4y^2)+x^3-8y^3$
$B=(x+2y)(x^2-2xy+4y^2)+x^3-8y^3=(x^3+8y^3)+(x^3-8y^3)=2x^3$
Thay vào tính tiếp nhé !
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
c,
x = 31 => x - 1 = 30, thay vào C, ta có:
C = [TEX]x^3 - 30x^2 - 31x + 1[/TEX]
= [TEX]x^3 - x^2(x - 1) - x^2 + 1[/TEX]
= [TEX]x^2 - x^3 + x^2 - x^2 + 1[/TEX]
= 1
d,
x = 14 => x + 1 = 15, x + 2 = 16, 2x + 1 = 29, x - 1 = 13. Thay vào D, ta có:
D = [TEX]x^5 - x^4(x + 1) + x^3(x + 2) - x^2(2x + 1) + x(x - 1)[/TEX] ([TEX]x^5[/TEX] phía sau là trừ hay nhân vậy? Mình làm trừ nhé, nếu nhân thì để mình sửa)
= [TEX]x^5 - x^5 - x^4 + x^4 + 2x^3 - 2x^3 - x^2 + x^2 - x[/TEX]
= - x
= - 14
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
làm từng bước giúp mình với bạn ơi!Mk ko hiểu
Bạn phân tích ra từng cái là oki mà nhỉ ?
a) Mình phân tích vế đầu tiên nhé !
$(3x-2y)(2y+3x)=3x(2y+3x)-2y(2y+3x)=(6xy+9x^2)-(4y^2-6xy)=9x^2-4y^2$
b) $(x+2y)(x^2-2xy+4y^2)=x(x^2-2xy+4y^2)+2y(x^2-2xy+4y^2)=(x^3-2x^2y+4xy^2)+(2x^2y-2xy^2+8y^3)=x^3+8y^3$

Bạn còn không hiểu chỗ nào nữa không nhỉ ?
 

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
20
Bạn phân tích ra từng cái là oki mà nhỉ ?
a) Mình phân tích vế đầu tiên nhé !
$(3x-2y)(2y+3x)=3x(2y+3x)-2y(2y+3x)=(6xy+9x^2)-(4y^2-6xy)=9x^2-4y^2$
b) $(x+2y)(x^2-2xy+4y^2)=x(x^2-2xy+4y^2)+2y(x^2-2xy+4y^2)=(x^3-2x^2y+4xy^2)+(2x^2y-2xy^2+8y^3)=x^3+8y^3$

Bạn còn không hiểu chỗ nào nữa không nhỉ ?
ý mình muốn là làm theo công thức ý
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Tình giá trị biểu thức:
a) $A=(3x-2y).(2y+3x)-8x^2-y^2$ tại x=-3,y=-2
b)$B=(x+2y).(x^2-2xy+4y^2)+x^3-8y^3$ tại v=-1,y=2018
c) $C=X^3-30x^2-31x+1$ tại x=31
d) $D=x^5.15x^4+16x^3-29x^2+13x$ tại x=14
a, A=[tex](3x-2y)(3x+2y)-8x^2-y^2=(3x)^2-(2y)^2-8x^2-y^2=9x^2-4y^2-8x^2-y^2=x^2-5y^2[/tex]
Tại x=-3; y=2. có:[tex]A=(-3)^2-5.2^2=......[/tex]
b, [tex]B=(x+2y)(x^2-2xy+4y^2)+x^3-8y^3=x^3+8y^3+x^3-8y^3=2x^3[/tex]
Tại x=-1; y=2018.Có:
[tex]A=2x^3=2.(-1)^3=....[/tex]
c, [tex]C=x^3-30x^2-31x+1=x^3-x-30x^2-30x+1=x(x^2-1)-30x(x+1)+1=x(x+1)(x-1)-30x(x+1)=x(x+1)(x-1-30)=x(x+1)(x-31)+1[/tex]
Tại x=31. có: C=31.(31+1)(31-31)+1=......
 
  • Like
Reactions: Victoriquedeblois
Top Bottom